Ra đời tàu ngầm đạp chân

TP - Một nhóm kỹ sư Pháp vừa chế tạo thành công chiếc tàu ngầm mini một chỗ ngồi, chạy bằng hệ thống truyền lực như xe đạp.

Tàu ngầm mini đạp chân Scubster
Tàu ngầm mini đạp chân Scubster

Tàu ngầm mini đạp chân Scubster
Tàu ngầm mini đạp chân Scubster . Ảnh: www.ecofriend.org

Cuộc thử nghiệm chiếc tàu ngầm đạp chân đầu tiên trên thế giới tại vùng biển ngoài khơi Cote d’Azur thuộc Địa Trung Hải đã thành công mỹ mãn. Tàu ngầm này có “nickname” (tên hiệu) là Scubster, dài 3,5 m, mô phỏng các thiết bị của điệp viên James Bond - nhân vật trong truyện trinh thám của tác giả Ian Fleming.

Tàu được thiết kế cho một người vừa lặn vừa đạp vào hệ thống truyền lực làm quay hai chân vịt được lắp cân xứng hai bên. Tốc độ của tàu cũng như khả năng lặn sâu tùy thuộc vào sức khỏe của thuyền trưởng. Thông thường tàu Scubster lặn sâu 6 m, di chuyển với tốc độ 8 km/giờ. Do tàu không có hệ thống sản xuất dưỡng khí nên thuyền trưởng phải đeo mặt nạ nối với bình ôxy mang theo người.

Ông Stephane Rousson- một thành viên trong nhóm kỹ sư chế tạo tàu ngầm Scubster cho biết đã từng chế tạo thiết bị bay bằng động cơ đạp chân, xe đạp dưới nước.

Kỹ sư Rousson nói rằng đến nay, việc chế tạo tàu ngầm Scubster đã thành công về mặt kỹ thuật nhưng ông không biết khả năng thương mại sẽ như thế nào. Rousson hy vọng có thể tiến tới chế tạo tàu ngầm mini dành cho những tay mê đua thuyền buồm.

Đ.P
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá