Ra mắt Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020

TPO - Chiều 24/12, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 đã chính thức được ra mắt với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đại diện của 29 đơn vị thành viên nhằm chuẩn bị tốt cho việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 sẽ đạt được kết quả xuất sắc như đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa đạt được. Ảnh: Như Ý.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 sẽ đạt được kết quả xuất sắc như đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa đạt được. Ảnh: Như Ý.

Phát biểu tại lễ ra mắt Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết,  việc chuẩn bị cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020 thể hiện đường lối, chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam về chủ động hội nhập quốc tế, đẩy mạnh hợp tác sâu rộng ASEAN.

 
Ra mắt Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, lễ ra mắt ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 hôm nay là thời khắc chính thức khởi động “Đồng hồ đếm ngược". Ảnh: Như Ý

Thủ tướng nhận định, trải qua hơn năm thập kỷ hình thành và phát triển, ASEAN đã xây dựng cho 630 triệu người dân Đông Nam Á chúng ta một mái nhà chung là Cộng đồng ASEAN vững chắc với 3 trụ cột Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội.

Mái nhà chung này, thực sự là “mái ấm an lành” cho mọi người dân và đang tiếp tục được củng cố bởi hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Năm 2018, GDP của ASEAN tăng khoảng 5,1%, đạt gần 3.000 tỷ USD, là nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có quy mô lớn thứ 6 trên toàn cầu.

Đến nay đã có 91 quốc gia cử Đại sứ về ASEAN, 37 quốc gia tham gia Hiệp ước Hợp tác và Thân thiện khu vực Đông Nam Á (TAC), ASEAN đã ký kết 6 Hiệp định thương mại tự do với 7 đối tác thương mại hàng đầu trên thế giới. Vị thế, vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề hòa bình, hợp tác, an ninh khu vực được các đối tác tôn trọng và đánh giá cao.

Các kỳ họp hàng năm Hội nghị cấp cao ASEAN đã trở thành sự kiện quốc tế quan trọng với sự tham gia của nhiều nguyên thủ, nhà Lãnh đạo các quốc gia đối tác, các cường quốc hàng đầu thế giới.

Ra mắt Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 - ảnh 2  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện các đơn vị thành viên của Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 tại lễ ra mắt. Ảnh: Như Ý
Năm 2020 đánh dấu chặng đường 25 năm Việt Nam trở thành một thành viên trong “đại gia đình” ASEAN và chúng ta tự hào rằng trong mỗi thành công của ASEAN thời gian qua đều có dấu ấn đóng góp đậm nét của Việt Nam - một thành viên tích cực, chủ động, trách nhiệm. Trên cơ sở đó, với thế và lực mới, Việt Nam mong muốn tiếp tục phát huy vai trò, đóng góp thực chất hơn nữa vào tiến trình xây dựng Cộng đằng ASEAN tự cường, sáng tạo.

Năm 2020, Việt Nam tổ chức nhiều sự kiện, kỷ niệm trọng đại của đất nước, trong đó Năm Chủ tịch ASEAN 2020 là sự kiện quốc tế đa phương lớn nhất, điều quan trọng hàng đầu là các Bộ ngành, địa phưong, doanh nghiệp, từng người dân chúng ta phải cùng nhận thức rõ về tầm quan trọng chiến lược của hợp tác ASEAN và thấy được những lợi ích, cơ hội to lớn mà ASEAN mang lại, để cùng nhau hợp tác, cùng nhau hành động.

“Có thể nói Lễ ra mắt ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 hôm nay là thời khắc chính thức khởi động “Đồng hồ đếm ngược”, tôi mong rằng mỗi tiếng đồng hồ “tik-tăk” từ lúc này sẽ thúc giục mỗi chúng ta phải khẩn trương trong công việc với tinh thần trách nhiệm cao, sự sáng tạo, linh hoạt trong thực hiện, tuyệt đối không được chủ quan, không được lơi lỏng trong từng công việc để sau 2 năm nữa chúng ta có thể cùng nhau tự hào về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 thành công của Việt Nam,” Thủ tướng nhận định.

Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ví von 29 đơn vị thành viên của Ủy ban Quốc gia ASEAN như  các“cầu thủ”, hãy cùng phối hợp tốt , nỗ lực hành động để tạo nên kết quả xuất sắc như những gì đội bóng đá Việt Nam vừa đạt được.

Thủ tướng chia sẻ: “Tôi mong rằng chúng ta sẽ cùng nỗ lực hành động để tổ chức Năm Chủ tịch ASEAN 2020 thành công toàn diện với 3 thành công: (1) thành công về nội dung; (2) thành công trong bảo đảm an ninh, an toàn, trọng thị về lễ tân và (3) thành công về quảng bá hình ảnh, bản sắc văn hóa, đất nước, con người Việt Nam”. 

Trước đó, ngày 14/12, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1743/QĐ-TTg về việc thành lập Ủy ban Quốc gia chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam (gọi tắt là Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020) do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh là Chủ tịch Ủy ban.

Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 gồm 29 thành viên, có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc, điều phối, hướng dẫn các bộ, cơ quan, địa phương về các lĩnh vực công tác có liên quan đến việc chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020.

Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 gồm năm Tiểu ban: Nội dung, Lễ tân, Tuyên truyền-Văn hóa, Vật chất-Hậu cần, An ninh-Y tế và Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020.

Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020 do Bộ Ngoại giao chủ trì, là cơ quan thường trực giúp việc cho Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 điều hành mọi hoạt động liên quan đến việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020; theo dõi, phối hợp, điều phối hoạt động của các Tiểu ban, giữa các Tiểu ban và các bộ, cơ quan, địa phương liên quan trong việc chuẩn bị và tổ chức các hội nghị, hoạt động diễn ra tại Việt Nam trong năm 2020.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá