Rắc rối lãi suất ngân hàng ở Nga qua một vụ kiện

TP - Một tòa án quận ở thành phố Oriol - Nga đã xử thắng kiện cho cô Olga Petranevskaia, nữ sinh viên khoa Kinh tế trường Đại học Nông nghiệp địa phương, đối với Ngân hàng Sberbank (Ngân hàng Tiết kiệm - một trong những ngân hàng lớn nhất ở Nga).

Cô sinh viên Olga Petranevskaia
Theo kết quả điều tra của Tòa án, Sberbank đã hạ thấp bất hợp pháp lãi suất khoản tiền gửi mà bố mẹ cô đã gửi vào ngân hàng này từ năm 1996. Vì vậy, Tòa án phán quyết Sberbank phải trả cho cô Olga 1,4 triệu rúp (khoảng 900 triệu VND) chứ không phải 16 nghìn rúp như tính toán của ngân hàng.

Mọi chuyện bắt đầu từ 11 năm trước, khi bà Svetlana Petranevskaia lấy tên cô con gái nhỏ mới lên 7 tuổi là Olga để mở tài khoản tại Ngân hàng Sberbank và gửi vào đây 3 triệu đồng rúp chưa bị phá giá (thực tế là toàn bộ tiền tiết kiệm của cả gia đình).

Cũng theo thỏa thuận ký kết hồi đó với Sberbank, gia đình bà Svetlana chỉ được phép rút tiền gửi ít nhất là sau 10 năm.

Đóng vai trò không nhỏ trong quyết định của bà Svetlana là chiến dịch quảng cáo rầm rộ của Sberbank, theo đó, với lãi suất 85% một năm thì sau 10 năm, người gửi có thể đủ tiền làm nhiều việc cho con cái như mua nhà, tổ chức lễ cưới và trả học phí theo học một trường đại học sáng giá nào đó.

Nhưng 10 năm sau, khi cô Olga (lúc này đã lớn và đang theo học trường Đại học Nông nghiệp Oriol) đến Sberbank để lĩnh tiền thì cô hết sức thất vọng.

Khoản tiền gửi 3 triệu rúp rất lớn ngày trước đã “co” lại chỉ còn vẻn vẹn 16 nghìn rúp thảm hại. Hóa ra, Sberbank đã nhiều lần đơn phương giảm lãi suất xuống tới mức 16% một năm mà không hề thông báo cho khách hàng.

Olga liền bỏ công tra cứu trên mạng Internet và thật may mắn, cô tìm thấy trên mạng một đạo luật cấm các ngân hàng không được đơn phương hạ lãi suất.

Họ liền nhờ một luật sư giàu kinh nghiệm ở địa phương thảo đơn kiện Sberbank. Lúc đầu, Sberbank mưu toan chuyển vụ kiện về thủ đô Moskva là nơi họ có nhiều khả năng thắng thế hơn.

Nhưng Olga đã làm thất bại mưu toan này bằng cách viện dẫn đạo luật về việc bảo vệ quyền của người tiêu thụ, theo đó, người bị thiệt hại có quyền đệ đơn kiện lên tòa án tại nơi mình cư trú.

Nhưng Sberbank vẫn không chịu thua, họ viện dẫn một điều khoản trong Đạo luật về ngân hàng và hoạt động ngân hàng, theo đó, các ngân hàng quả thật được phép đơn phương hạ lãi suất.

Olga lại một lần nữa phải dày công nghiên cứu và tìm hiểu vấn đề. Kết quả cô phát hiện được rằng  điều khoản nói trên quả thật có tồn tại nhưng ngay từ năm 1999 đã bị đưa ra xem xét tại Tòa án Hiến pháp và bị Tòa án coi là bất hợp hiến, tức là không có hiệu lực.

Việc cô nữ sinh viên Olga thắng kiện Ngân hàng Sberbank và hơn nữa, còn thắng kiện một khoản tiền lớn, đã làm xôn xao dư luận Nga. Đương nhiên, Sberbank chưa “tâm phục khẩu phục” và tuyên bố sẽ đệ đơn khiếu nại. Nhưng với những văn bản pháp lý vững chắc trong tay, Olga tin tưởng vào thắng lợi chung cuộc của cô.

Cô dự định sẽ dùng khoản tiền giành được trước hết là để mua một căn hộ khang trang cho hai mẹ con cô. Xét theo ý nghĩa này thì bên thua kiện là Ngân hàng Sberbank có lẽ cũng nên hài lòng mới phải bởi vì mọi chuyện diễn ra đúng như họ đã từng hứa hẹn trong chiến dịch quảng cáo cách đây hơn 10 năm của họ. 

Vũ Việt
Theo Finiz.ru

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá