Radar sẽ không bao giờ nằm trong hệ thống của NATO

TPO - "Nếu Hoa Kỳ xây dựng trạm radar trên lãnh thổ CH Séc, thì căn cứ này sẽ không bao giờ nằm dưới quyền kiểm soát của NATO" - Jiří Šedivý, cựu Bộ trưởng Quốc phòng CH Séc, Phó Tổng thư ký tương lai của NATO khẳng định.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 1/8 với đài phát thanh Radiožurnál ông Šedivý cũng tin tưởng, là sẽ tìm được sự hoà đồng trong kế hoạch phòng thủ của USA với những chương trình tương tự của NATO.

Vị cựu Bộ trưởng Quốc phòng CH Séc, trong cương vị Phó Tổng thư ký NATO sẽ nắm trọng trách chương trình và chính sách phòng thủ, và mọi câu hỏi liên quan đến hệ thống phòng ngừa hỏa tiễn nằm hoàn toàn trong thẩm quyền của ông.

 Nếu như kế hoạch đó thành hiện thực, thì nó sẽ không bao giờ nằm dưới bất kỳ sự quyết định đỡ đầu nào của NATO. Nơi bao giờ người Mỹ cũng giành tiếng nói cuối cùng
Jiří Šedivý

Jiří Šedivý nhắc lại rằng quyết định cuối cùng về khả năng sử dụng vũ khí huỷ diệt hàng loạt, nghĩa là vũ khí nguyên tử, trong khuôn khổ NATO, chỉ phụ thuộc vào hai quốc gia là Anh và Hoa Kỳ.

"Và vì vậy, tôi nghĩ rằng trong trường hợp phòng thủ đạn đạo tầm xa cũng sẽ như vậy" - Šedivý nói thêm.

Cho tới nay, một số chính khách vẫn ra điều kiện, sẽ biểu quyết đồng ý để USA đặt căn cứ radar trên lãnh thổ CH Séc, nếu như hệ thống phòng thủ này phối hợp với NATO. Trong số này có hàng loạt nghị sĩ đảng Xanh trong nội các.

Phe đối lập Dân chủ Xã hội và Cộng sản đòi tổ chức trưng cầu dân ý, còn đảng ODS cầm đầu trong chính phủ thì cho rằng trưng cầu dân ý là tắc trách.

 Tôi có cảm tưởng, là trong vấn đề căn cứ radar của Mỹ tại CH Séc, chính phủ đã xỏ mũi chúng ta
Lubomír Zaorálek

Phó Chủ tịch Quốc hội Lubomír Zaorálek (ČSSD) ngay sau khi nghe khẳng định này của Šedivý, đã dựa vào đó để chỉ trích Chính phủ.

Theo tuyên bố của ông tại phiên họp báo ngày 2/8, thì trong vấn đề radar của người Mỹ, các chính khách của nội các đã đánh lừa công luận và hướng thực tế đi theo giấc mơ và hy vọng của họ. Rằng khẳng định của Phó Tổng thư ký NATO hoàn toàn khác với những hứa hẹn của liên minh cầm quyền vẫn đưa ra từ trước tới nay. Zaorálek còn tuyên bố và cho rằng Chính phủ đã xúc phạm nhân dân và cả Quốc hội.

David Nguyen
Từ CH Séc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá