Radar 'tóm sống' UAV trong chớp mắt của Nga

Với khả năng chế áp điện tử mạnh, radar Shipovnik-Aero của Nga có thể phát hiện và khống chế các phương tiện bay không người lái trong thời gian rất ngắn.

Một hệ thống radar Shipovnik-Aero của Nga. Ảnh: topwar.ru
Một hệ thống radar Shipovnik-Aero của Nga. Ảnh: topwar.ru

Sputnik ngày 15/9 dẫn nguồn tin quân sự cho biết hệ thống radar giám sát vô tuyến điện tử Shipovnik-Aero do tổng công ty chế tạo máy của Nga (OPK) đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm và được biên chế chính thức cho quân đội nước này.

Theo các chuyên gia thuộc OPK, Shipovnik-Aero có thể kiểm soát và khống chế các phương tiện bay không người lái (UAV) đã nhận diện được tần số điều khiển chỉ trong vòng một giây. Đối với các UAV chưa nhận diện được tần số điều khiển thì quá trình này chỉ diễn ra trong vài phút.

Cơ chế hoạt động của Shipovnik-Aero gồm hai bước: Tự động phát hiện, nhận dạng tín hiệu của các kênh điều khiển UAV; chế áp vô tuyến điện đối với các kênh điều khiển UAV bằng cách sử dụng tổng hợp ba phương pháp là gây nhiễu, chế áp trực tiếp và cướp quyền điều khiển.

Một hệ thống radar Shipovnik-Aero gồm anten thu, định vị tầm phương (AFS) và khí tài giám sát vô tuyến điện ở dải tần 25-2.500 MHz. Khí tài chế áp vô tuyến điện được chia kênh cùng khí tài chế áp các thiết bị dẫn đường sử dụng tín hiệu GPS.

"Shipovnik-Aero đặc biệt hữu ích khi ngăn chặn các UAV mang theo chất nổ, chất độc và vũ khí sinh học được sử dụng vào mục đích khủng bố, tấn công các mục tiêu đặc biệt quan trọng", một quan chức OPK cho biết.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá