Ralph Nader có phải là kẻ phá đám?

TPO - Luật sư, nhà đấu tranh cho quyền lợi của người tiêu dùng Mỹ - Ralph Nader, tuyên bố ra tranh cử tổng thống Mỹ hôm 24/2 với tư cách ứng viên độc lập. Đây là lần thứ 5 liên tiếp Ralph Nader ra ứng cử.

Gốc Li băng, Ralph Nader vừa bước sang tuổi 74 vào ngày 27/2, vượt qua John McCain, ông trở thành ứng cử viên cao tuổi nhất năm nay.

Nader đã công bố quyết định tranh cử tổng thống trên kênh NBC hôm 24/2, trong sự chê trách những ứng cử viên cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không tập trung đến những vấn đề mà người dân Mỹ quan tâm cũng như chỉ trích hai ứng cử viên đảng Dân chủ Barack Obama và Hillary Clinton đã không quan tâm đến cuộc chiến tranh Iraq, khủng hoảng kinh tế và xung đột Israel - Palestin.

“Ứng cử viên của cả hai đảng đều không thật sự có những giải pháp cho những vấn đề mà người dân Mỹ quan tâm” – Nader phát biểu tại cuộc họp báo.

Như vậy, đây là lần thứ 5 liên tiếp, Ralph Nader tham gia ứng cử tổng thống Mỹ.

Với tư cách ứng cử viên đảng Xanh, ông tham gia ứng cử lần đầu tiên năm 1992. Bốn năm sau, năm 1996, Nader lại ra tranh cử nhưng phải đến năm 2000 ông mới đạt được chút thành công khi khi dành được 2,7% số phiếu (2,8 triệu phiếu). Năm 2004, ông ra ứng cử với tư cách là ứng cử viên độc lập và thất bại thảm hại với 0,3% số phiếu (465 650 phiếu).

Tham gia tranh cử lần này, Nader nhấn mạnh về vấn đề bảo vệ môi trường, an toàn lao động và chăm sóc sức khoẻ.

Nader một lần nữa ngáng đường ứng cử viên đảng Dân chủ?

Lâu nay, cuộc chạy đua vào Nhà trắng luôn là cuộc song đấu giữa hai đảng chính ở Mỹ là đảng Cộng hòa và Dân chủ. Sự xuất hiện của các ứng viên độc lập hay thuộc đảng phái khác thường chỉ là “người lót đường” cho ứng cử viên hai đảng chính nhưng nó lại quyết định rất lớn trong việc thành bại của một trong hai ứng cử viên của đảng nào đó. Nhân tố thứ ba thường gây ảnh hưởng và thu hút số phiếu lẽ ra cử tri đang dành cho một trong hai đảng.

Ví dụ nhà tỉ phú Ross Perot ra ứng cử và chiếm gần 19% số phiếu phổ thông đã góp phần giúp Bill Clinton chiến thắng ứng cử viên Cộng hòa George Bush cha năm 1992.

Nhiều người của đảng Dân chủ đã buộc tội ông Nader là nguyên nhân chính làm cho Al Gore thất bại năm 2000 khi chỉ kém ứng cử viên phe Cộng hoà George W. Bush gần 600 phiếu ở bang Floride. Ông Nader đã bác bỏ lời cáo buộc ông là kẻ ngáng đường ứng cử viên đảng Dân chủ và cho rằng người đáng trách là Al Gore đã để thua trong cuộc chạy đua với ông George W. Bush.

Hai ứng viên của đảng Dân chủ là Hillary Clinton và Barrack Obama đều lên tiếng chỉ trích việc Nader quyết định ứng cử và cho rằng đó là việc không nghiêm túc. Tuy nhiên, thượng nghị sĩ bang Illinois tỏ ra không lo ngại về việc Nader ra ứng cử, Barack Obama cho rằng việc chính của một ứng cử viên Dân chủ là phải thuyết phục, thu hút các cử tri, vài phần trăm số phiếu chuyển hướng ủng hộ ứng cử viên khác sẽ không làm thay đổi cục diện cuối cùng. Nhưng Barack Obama cũng lên tiếng: “Ông ta nghĩ rằng không có sự khác nhau giữa Al Gore và George Bush. 8 năm sau, tôi nghĩ rằng mọi người thực sự vẫn không biết ông ta nói gì”.

Còn bà Hillary Clinton phát biểu: “Tôi vẫn nhớ ông ta đã làm những gì trước kia, điều đó không tốt đẹp cho ai cả, đặc biệt cho đất nước của chúng ta”.

Ứng viên đại diện cho đảng Cộng hòa Mike Huckabee nghĩ rằng Nader sẽ dành bớt số phiếu của đảng Dân chủ và hoan nghênh sự gia nhập cuộc đua của ông Nader cũng như những ứng cử viên độc lập hay của đảng khác.

Theo các nhà phân tích, việc ông Nader ra tranh cử năm nay không lôi kéo được nhiều sự ảnh hưởng của cử tri. Thống đốc bang Virginia – ông Tim Kaine nói: “Khi tham gia tranh cử tới lần thứ 3, thứ 4 với cách như vậy, tôi nghĩ mọi người sẽ không chú ý nữa. Tôi không thấy ông ấy có thể gây bất kỳ sự tác động nào nào tới cuộc đua”.

Theo giám đốc văn phòng nghiên cứu chính trị và kinh tế Mỹ của trường đại học Montréal, giáo sư Pierre Martin, năm nay ông Nader rất ít có cơ hội. Nader dường như hơi giống một anh hề trong tình huống phân cực giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa hiện nay ở Mỹ. Nhiều cử tri không còn quan tâm đến Nader, ông ta không còn được quan tâm như trước.

Nhưng trước khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 11 tới, mặc dù người dân Mỹ đang ngán ngẩm sau hai nhiệm kỳ của tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa, không ai dám phủ nhận Nader một lần nữa gây sóng gió cho cuộc đua giữa các ứng viên hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Việt Thụy
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá