Rạn nứt quan hệ Nga-Belarus

TPO - Quan hệ giữa 2 nước đồng minh Nga-Belarus đang có dấu hiệu rạn nứt sau khi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko từ chối tham dự hội nghị an ninh tại Moscow nhằm phản đối việc Nga cấm nhập sản phẩm sữa từ nước này.

Theo kế hoạch, Tổng thống Lukashenko sẽ tham gia hội nghị của Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) – bao gồm các nước Nga, Belarus, Armenia, Kazakhstan, Uzbekistan, Tajikistan và Kyrgyzstan.

Tuy nhiên, người đứng đầu nhà nước Belarus cùng đoàn đại biểu đã tẩy chay hội nghị này vì Nga đã cấm nhập khẩu các sản phẩm sữa của nước này với lý do không tuân thủ các quy định của Nga.

Quan hệ giữa 2 nước láng giềng có quan hệ thân cận trong không gian hậu Xô-Viết đã bắt đầu căng thẳng từ năm 2007, đặc biệt từ khi Moscow tăng giá bán khí đốt tự nhiên cho Minsk.

Tháng trước, Nga cũng đã phong tỏa khoản tín dụng trị giá 500 triệu USD mà nước này dự định cho Belarus vay. Minsk cho rằng, nguyên nhân động thái của Moscow là do Belarus đã từ chối công nhận độc lập của 2 nước cộng hòa ly khai của Gruzia là Nam Ossetia và Abkhazia.

“Kinh tế là nền tảng cho an ninh chung của chúng tôi. Nhưng nếu đồng minh trong CSTO muốn phá hoại nền tảng đó thì làm sao có thể đàm phán về việc củng cố an ninh chung trong không gian CSTO.”, Văn phòng báo chí của Tổng thống Lukashenko ra tuyên bố.

Phản ứng trước hành động của Belarus, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã chỉ trích việc Minsk đã để những vấn đề kinh tế hảnh hưởng tới an ninh chính trị và quân đội.

Trong cuộc họp tại Moscow ngày 14/6, các nước CSTO đã ký thỏa thuận thành lập một lực lượng phản ứng nhanh nhằm tăng cường sức mạnh và uy thế của Tổ chức này.

Linh Huy
Theo Reuters, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá