Rapper Mỹ gây tranh cãi khi kể chuyện đưa con gái đi kiểm tra trinh tiết

TPO - Các nghị sĩ TP New York, Mỹ, đang cân nhắc ban hành luật cấm bác sĩ thực hiện việc kiểm tra trinh tiết, sau khi dư luận phản ứng dữ dội chuyện rapper T.I. gần đây tiết lộ rằng năm nào anh cũng đưa con gái đi kiểm tra.

Rapper T.I. trong một chương trình biểu diễn vào đầu năm nay. (Ảnh: Getty Images)
Rapper T.I. trong một chương trình biểu diễn vào đầu năm nay. (Ảnh: Getty Images)
Tiết lộ của T.I. vào tháng trước đã châm ngòi cho một cuộc thảo luận trên cả nước về quy trình mà các nhà khoa học từ lâu đã chỉ trích là giả mạo này, cũng như cho rằng điều này vi phạm quyền của phụ nữ. 
Câu chuyện khiến nhiều nghị sĩ ở New York không thể ngồi yên. 
“Nó khiến tôi cảm thấy giận dữ và cực kỳ thất vọng”, nữ nghị sĩ Michaelle C., thành viên đảng Dân chủ và là người trình dự luật từ tuần trước nhằm cấm các bác sĩ kiểm tra trinh tiết, nói.
Dự luật yêu cầu phạt các bác sĩ nếu họ vi phạm. Những kiểm tra trinh tiết bên ngoài cơ sở y tế sẽ bị coi là tấn công tình dục. Dự luật đã nhận được nhiều ủng hộ trong cơ quan lập pháp của thành phố. 
Màng trinh có thể bị rách hoặc kéo căng trong quá trình quan hệ tình dục, hoạt động thể chất, sử dụng tampon hoặc thủ thuật y tế. 
Kiểm tra màng trinh được áp dụng ở một số nước như một điều kiện bắt buộc trước hôn nhân, nhưng không phải bé gái nào sinh ra cũng có màng trinh, nên sự hiện diện hay mất đi của nó không hoàn toàn khẳng định sự trinh tiết, theo ĐH Sản phụ khoa Mỹ. 
Năm ngoái, Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố coi việc kiểm tra trinh tiết là vô đạo đức và gợi ý các nước nên cấm việc làm này. 
Câu chuyện gây tranh cãi mới nhất ở Mỹ bắt đầu từ khi T.I., tên thật là Clifford Joseph Harris Jr., kể với người dẫn chương trình “Ladies Like Us” vào đầu tháng 11 rằng năm nào anh cũng đưa con gái Deyjah, năm nay 18 tuổi, đến gặp bác sĩ phụ khoa để kiểm tra màng trinh. 
Ca sĩ 39 tuổi này kể rằng bác sĩ nói với anh là màng trinh của một người phụ nữ có thể rách vì những hoạt động khác, như đi xe đạp hay cưỡi ngựa, chứ không chỉ riêng chuyện sex. 
“Thế là tôi nói: 'Bác sĩ này, con bé không cưỡi ngựa, không đi xe đạp, không chơi thể thao. Ông chỉ cần kiểm tra màng trinh và khẩn trương đưa cho tôi kết quả”, T.I nói trong cuộc trả lời phỏng vấn. 
Trong cuộc phỏng vấn sau đó với MC Jada Pinkett Smith vào tuần trước, T.I. bào chữa rằng những câu nói trước đó của anh đã bị hiểu sai và làm thành tin giật gân, và rằng cuộc trả lời phỏng vấn trước đó của anh diễn ra theo kiểu chỉ để gây cười. 
T.I. nói anh đã xin lỗi con gái vì lên truyền hình nói chuyện riêng tư của cô bé, khẳng định rằng con gái anh chưa bao giờ bị bác sĩ khám như vậy. 
Chưa từng có một lệnh cấm trinh tiết nào ở Mỹ. Một cuộc khảo sát thực hiện năm 2016 đối với 288 bác sĩ phát hiện ra rằng cứ 10 người thì có 1 người từng được bệnh nhân đề nghị kiểm tra màng trinh trong thời gian 12 tháng trước khi khảo sát được thực hiện. 
Bà Jill Montag, phát ngôn viên của Bộ Y tế Mỹ, nói rằng cơ quan này không bình luận về dự luật đang được bàn bạc, nhưng “thật đáng lo khi nghĩ rằng phụ nữ và các bé gái ở Mỹ phải đối mặt với tập tục này. Kiểm tra đó không cần thiết về mặt y khoa và có thể gây tổn thương tâm lý cho bệnh nhân”. 

theo NYT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá