DMCA.com Protection Status

Reuters: Ông Antony Blinken sẽ là ngoại trưởng Mỹ

TPO - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đang xúc tiến thực hiện các cam kết tranh cử của mình về việc khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ trên toàn cầu và chọn các chuyên gia kỳ cựu cho những vị trí chủ chốt.

Ông Anthony Blinken
Ông Anthony Blinken
Theo Reuters, ông Biden sẽ chọn ông Antony Blinken làm ngoại trưởng và bà Linda Thomas-Greenfield làm đại sứ tại Liên Hợp quốc, tạo nềnmột nền tảng chính sách đối ngoại vững chắc cho chính quyền mới và sự tương phản hoàn toàn với chính quyền Trump. Trong 4 năm lãnh đạo, Tổng thống Donald Trump không đề cao kinh nghiệm và theo đuổi chính sách “Mỹ là trên hết”. 
Ông Blinken có thể được xướng tên trong ngày 24/11, Reuters dẫn các nguồn tin thân cận với ông Biden cho biết. Axios là trang đầu tiên đưa tin về vị trí sẽ được dành cho bà Thomas-Greenfield. 
Một đồng minh lâu năm khác của ông Biden là ông Jake Sullivan có thể sẽ được chọn làm cố vấn an ninh quốc gia. 
Trong thời gian tranh cử, ông Biden chỉ trích gay gắt cách làm đối ngoại một mình của ông Trump, cam kết sẽ quay lại với NATO và các thỏa thuận toàn cầu. Ông cũng hứa sẽ dựa vào chuyên gia để xử lý khủng hoảng COVID-19 và các vấn đề trong nước. Ông hứa sẽ quay lại với Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Tổ chức Y tế thế giới và khả năng cả thỏa thuận hạt nhân Iran. 
Ông Blinken là người thân cận lâu năm của ông Biden, từng là quan chức số 2 trong Bộ Ngoại giao Mỹ và là phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời chính quyền Barack Obama. 
Bà Thomas-Greenfield, người phụ nữ da màu từng là trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách châu Phi dưới thời Obama. Bà hứa sẽ giúp ông Biden lựa chọn một nội các đa dạng.
Ông Sullivan từng là cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Obama và cũng là phó chánh văn phòng của Ngoại trưởng Hillary Clinton. 
Tuần trước, ông Biden cho biết đã quyết định người vào vị trí bộ trưởng tài chính. Cựu chủ tịch Fed Janet Yellen được đánh giá là ứng viên hàng đầu. 
Ông Biden dự kiến sẽ tuyên thệ vào ngày 20/1 năm sau, nhưng đến giờ ông Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3/11. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng