Reuters: Trung Quốc xây dựng công trình phi pháp mới ở Hoàng Sa

TPO - Theo Reuters, những hình ảnh mới nhất từ vệ tinh do công ty tư nhân Planet Labs cung cấp cho thấy, Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động xây dựng trái phép tại khu vực Đảo Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Ảnh: Planet Labs/Reuters
Ảnh: Planet Labs/Reuters

Hãng tin Reuters dẫn hình ảnh vệ tinh và các nhận định của công ty tư nhân Planet Labs cho thấy, Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành một số hoạt động xây dựng trái phép mới trên vùng Biển Đông có tranh chấp, sau một thời gian tạm dừng.

Reuters nhận định, đây là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang tiếp tục gia tăng mục đích quân sự trên Biển Đông.

Việc xây công trình phi pháp này cho thấy quyết tâm của Trung Quốc trong việc kết nối mạng lưới các rạn san hô và các hòn đảo nhỏ, bất chấp những động thái cứng rắn mới đây từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Reuters: Trung Quốc xây dựng công trình phi pháp mới ở Hoàng Sa - ảnh 1 Đảo Bắc tại Hoàng Sa ngày 15-2 (trên) và ngày 6-3 (dưới). Ảnh: Planet Labs/Reuters

Theo đó, hình ảnh vệ tinh chụp Đảo Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hôm 6/3 cho thấy những hoạt động xây dựng trái phép gần đây của Trung Quốc, bao gồm việc dọn đất và có thể chuẩn bị xây dựng cảng để hỗ trợ cho một công trình mà các chuyên gia tin là một cơ sở quân sự.

Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việc Trung Quốc xây dựng các công trình kiên cố đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc cũng như Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc ký tháng 10/2011.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng