Rộ tin bà Yingluck đã rời Dubai sang London

TPO - Trong khi chính quyền Thái Lan khẳng định cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra hiện đang ẩn náu ở Dubai (UAE), thì một nguồn tin của Reuters lại tiết lộ bà Yingluck đã trốn sang London (Anh).

Ảnh minh họa: Getty Images
Ảnh minh họa: Getty Images

Phó Thủ tướng Thái Lan kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Prawit Wongsuwan hôm nay, 28/9 cho biết bà Yingluck hiện đang ở Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất - UAE) và đã được chính quyền Dubai yêu cầu không tham gia bất kì hoạt động chính trị nào.

Cũng theo ông Prawit, giới chức Dubai đã hứa với Bộ Ngoại giao Thái Lan sẽ theo dõi chặt chẽ bà Yingluck.

Tuy nhiên, hãng Reuters dẫn lời một nguồn tin từ UAE cho biết cựu Thủ tướng Yingluck thực chất đã rời Dubai đến London (Anh) từ ngày 11/9, tức cách đây hơn hai tuần.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tuyên bố Bộ Ngoại giao Thái Lan hiện đang trong quá trình thu hồi hộ chiếu của bà Yingluck, đồng thời bà Yingluck cũng chưa xin tị nạn ở nước ngoài.

Hiện chính quyền UAE chưa chính thức lên tiếng xác nhận các thông tin trên.

Tòa án Tối cao Thái Lan hôm qua, 27/9 tuyên án vắng mặt cựu Thủ tướng Yingluck. Theo đó, bà Yingluck phải lãnh án 5 năm tù giam vì lơ là, thiếu trách nhiệm, không ngăn chặn được nạn tham nhũng trong chương trình trợ giá gạo của chính phủ, gây thiệt hại hàng tỉ USD.

Hôm 21/9, cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ hai nhân viên an ninh cùng ông Chairit Anurit - Phó Chỉ huy trưởng Cục cảnh sát Thủ đô 5 vì được cho là có liên quan đến cuộc đào tẩu của bà Yingluck.

Chairit khai rằng chính ông là người đã lái xe đưa bà Yingluck và trợ lý đến tỉnh Sa Kaeo gần biên giới Campuchia vào ngày 23/8. Sau đó, bà Yingluck chuyển sang chiếc xe bán tải do một người khác điều khiển và biến mất.

Cựu nữ Thủ tướng được cho là đã vượt biên sang Campuchia, sau đó di chuyển đến Singapore và lên máy bay đến Dubai - nơi anh trai, cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra đang lưu trú.

Tuy nhiên, chính quyền Campuchia nhiều lần lên tiếng khẳng định bà Yingluck không đặt chân đến quốc gia này trên đường chạy trốn.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá