Rộ tin Nga – Mỹ bí mật đàm phán về Syria

TPO - Đại diện Nga và Mỹ ít nhất hai lần đã tiến hành cuộc gặp bí mật để trao đổi về việc giải quyết căng thẳng ở Syria.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Tờ Wall Street Journal ngày 10/6 dẫn nguồn tin riêng cho biết nội dung trên.

Theo đó, các cuộc gặp đã được tổ chức tại Jordan với sự tham gia của đại diện Nga, Mỹ và giới chức Jordan.

Đáng chú ý, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có chuyến thăm chính thức tới Jordan ngay sau khi các cuộc gặp được tổ chức.

Tờ Wall Street Journal cũng cho biết, một cuộc họp khác dự định tổ chức trong tuần này ở Amman, nhưng bị hủy bỏ vì những khó khăn trong việc thỏa thuận thời điểm thực hiện.

Rộ tin Nga – Mỹ bí mật đàm phán về Syria - ảnh 1

Chính sách của NATO tại Syria thúc đẩy thỏa thuận tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ - Nga

Ankara đang trong quá trình đạt được thỏa thuận với Nga về việc đưa hệ thống tên lửa S-400 tới Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tại thời điểm quốc gia này tham gia tích cực vào các hoạt động chống khủng bố ở trong và ngoài nước, nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nói với Sputnik.

Nguồn tin lưu ý, các cuộc đàm phán tiếp theo đang bị đe dọa do sự căng thẳng ngày càng tăng giữa Mỹ và Syria.

Tuy vậy, Moscow và Washington vẫn hy vọng về sự hợp tác giữa hai nước trong cuộc chiến chống khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Trước đó, ngày 4/, đại diện các nước Iran,Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đồng ký kết một bản ghi nhớ về việc thành lập 4 khu vực an toàn an ninh tại Syria trong vòng đàm phán hòa bình Syria ở Astana.

Theo tài liệu này, các khu vực an toàn được đề xuất nằm ở tỉnh Idlib, khu vực phía bắc thành phố Homs, khu vực Đông Ghouta gần Damascus và khu vực Hồi giáo cực đoan miền nam Syria.

Trích một phần của của tài liệu nhấn mạnh nội dung: “Các quốc gia bảo trợ cho thỏa thuận này trong vòng 5 ngày kể từ sau khi ký bản ghi nhớ sẽ tạo ra một nhóm làm việc ở cấp độ của các đại diện được ủy quyền để xác định ranh giới vùng phi quân sự, tình trạng căn thẳng các khu vực, an toàn khu vực, giải quyết các vấn đề kỹ thuật liên quan đến việc thực hiện bản ghi nhớ”.

Rộ tin Nga – Mỹ bí mật đàm phán về Syria - ảnh 2

Nga không âm thầm tấn công IS ở Syria

Trên đây là tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga xung quanh vụ phóng tên lửa hành trình của Hải quân Liên bang vào các vị trí của “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở gần thành cổ Palmyra của Syria.

Rộ tin Nga – Mỹ bí mật đàm phán về Syria - ảnh 3

Tổng thống Putin vinh danh 16 quân nhân Nga tham chiến ở Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện lời hứa khi đích thân trao thưởng cho các sĩ quan đặc nhiệm Nga từng kìm chân trong 2 ngày cuộc tấn công của phiến quân ở tỉnh Aleppo, Syria.

Rộ tin Nga – Mỹ bí mật đàm phán về Syria - ảnh 4

Mỹ - Nga thoả thuận tránh xung đột khi tham chiến tại Syria

Quân đội Mỹ đang hoàn tất các công tác chuẩn bị cần thiết cuối cùng trước khi ký một thỏa thuận tránh xung đột mới với Nga tại Syria.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá