Rộ tin ông Kim Jong-un thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 12

TPO - Mặc dù nhà lãnh đạo Triều Tiên xác nhận sẽ thăm Hàn Quốc, tuy nhiên thời điểm diễn ra chuyến thăm vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải đáp. Một loạt các thông tin dưới đây minh chứng rằng Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tới Seoul vào cuối tháng 12 năm nay.

Rộ tin ông Kim Jong-un thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 12

Hôm 4/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, chuyến thăm Seoul của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un "có khả năng" diễn ra trong năm nay, đồng thời cho rằng động thái này sẽ giúp cải thiện quan hệ giữa Bình Nhưỡng với Mỹ.

Theo ông Moon, "đây sẽ là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên tới thăm Hàn Quốc. Chuyến thăm này có thể đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và dẫn đến kết quả là một bước tiến dài hơn trong việc cải thiện mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ".

Trước đó, trong cuộc họp báo hôm 30/11, Phát ngôn viên Nhà Xanh cho biết, phía Hàn Quốc đang tích cực làm công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Seoul của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời nghiên cứu trước các khả năng có thể xảy ra, tuy nhiên vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng.

Rộ tin ông Kim Jong-un thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 12 - ảnh 1

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra đầu năm 2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ diễn ra vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm 2019, tuy nhiên hai nước chưa ấn định địa điểm tổ chức.

Những thông tin từ phía người đứng đầu Hàn Quốc và Nhà Xanh càng củng cố thêm cơ sở khẳng định rằng, Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ thăm Seoul trong năm 2018.

Trong khi đó, tờ “Nhật báo Trung ương” của Hàn Quốc, hôm 4/12 dẫn nguồn tin thân cận cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm Hàn Quốc vào cuối năm 2018. Thời gian chuyến thăm nhiều khả năng nhất là từ ngày 18-20/12.

Ngày 17/12 là kỷ niệm 7 năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il, đồng thời cuối tháng 12 cũng là thời điểm Triều Tiên bước vào giai đoạn tổng kết năm, phải tổng kết các công việc trong năm 2018 và kế hoạch 2019, hơn nữa  còn phải làm các công tác chuẩn bị cho việc chào mừng năm mới.

Trong khi đó, hôm 3/12, nhiều giới nhân sĩ Hàn Quốc cũng cho biết, do Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bận rộn với nhiều công việc cho lễ kỷ niệm 7 năm ngày mất của cha, vì thế thời gian ông Kim Jong-un thăm Seoul phù hợp nhất trong khoảng từ ngày 18-20/12.

Nhiều nguồn tin thân cận với nội bộ Triều Tiên tiết lộ với Đài truyền hình JTBC của Hàn Quốc rằng, trong thời gian từ 18-20/12 trong nước Triều Tiên không có bất cứ hoat động nào. Vì vậy đây là khoảng thời gian khả năng nhất Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ thăm Seoul.

Rộ tin ông Kim Jong-un thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 12 - ảnh 2

Mỹ đòi Triều Tiên thay nhà đàm phán hạt nhân chính

Truyền thông ngày 29/11 đưa tin, Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên thay nhà đám phán hạt nhân chính hiện nay của Bình Nhưỡng là ông Kim Yong Chol bằng Ngoại trưởng Ri Yong Ho.

Rộ tin ông Kim Jong-un thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 12 - ảnh 3

Mỹ từng định tổ chức hội nghị mật với Hàn Quốc, Triều Tiên

Mỹ được cho là từng lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Triều Tiên và Hàn Quốc vào năm 1979 để giảm căng thẳng trong khu vực Đông Bắc Á.

Rộ tin ông Kim Jong-un thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 12 - ảnh 4

Xem Triều Tiên phá dỡ trạm gác, thuốc nổ nổ khắp khu phi quân sự

Arirang News của Hàn Quốc ngày 21/11 đưa tin và hình ảnh Triều Tiên dỡ bỏ 10 trạm gác thuộc vùng biên giới thuộc khu phi quân sự. Tất cả các trạm gác phía Triều Tiên đều được phá hủy bằng thuốc nổ vào lúc 3 giờ chiều ngày 20/11.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá