Rộ tin Putin sẽ tái tranh cử tổng thống với tư cách ứng viên độc lập

TPO - Một tờ báo Nga mới đây đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir trong tháng 11 sẽ tuyên bố tái tranh cử vào năm sau với tư cách ứng cử viên độc lập.

Tổng thống Vladimir Putin trong chuyến thăm các vùng phía đông nước Nga hồi tháng trước. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Vladimir Putin trong chuyến thăm các vùng phía đông nước Nga hồi tháng trước. Ảnh: Sputnik

Tờ nhật báo Nga Kommersant ngày 12/9 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, một vài cuộc họp đặc biệt liên quan đến việc tham gia cuộc bầu cử Tổng thống năm 2018 của ông Vladimir Putin đã diễn ra vào tuần trước.

Theo nguồn tin, các cuộc họp trên thống nhất chiến dịch tái tranh cử của ông Putin sẽ chia thành hai giai đoạn. Trong đó:

Ở giai đoạn 1 (bắt đầu từ tháng 11 năm nay), ông Putin sẽ chính thức tuyên bố tái tranh cử trên truyền hình. Sau đó, Tổng thống Nga sẽ tham dự các sự kiện quan trọng trong tháng như Ngày Đoàn kết Nhân dân Nga 4/11 hay kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng 10 thành công ngày 7/11...

Giai đoạn 2 sẽ tập trung vào tiến trình ứng cử của ông chủ Điện Kremlin. Được biết, ông Putin chủ trương chiến dịch tái tranh cử ngắn gọn và hiệu quả, nên dự kiến thời điểm hoàn thiện các thủ tục cần thiết sẽ rất sát ngày tranh cử.

Rộ tin Putin sẽ tái tranh cử tổng thống với tư cách ứng viên độc lập - ảnh 1

Tổng thống Putin: Nga tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định rằng Nga sẽ tiếp tục tăng cường tiềm lực quân sự để tự vệ chống mọi kẻ thù tiềm năng, đồng thời để đảm bảo hoạt động hệ thống cân bằng cho tất cả các quân chủng và binh chủng.

Ngoài ra, nguồn tin của Kommersant tiết lộ thêm, ông Putin sẽ tái tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập, và nhiều khả năng các thành viên đảng Nước Nga Thống nhất sẽ hỗ trợ Tổng thống Nga nhưng với tư cách cá nhân hoặc thành viên trong chiến dịch của ông.

Hiện tại, chưa rõ ngày bầu cử tổng thống chính thức của Nga, nhưng theo dự đoán sẽ rơi vào ngày kỉ niệm Crimea sáp nhập vào Nga, 18/3/2018. Theo luật bầu cử của Nga, ứng viên tổng thống phải thông báo quyết định tranh cử không sớm hơn 100 ngày và không muộn hơn 90 ngày so với ngày ấn định bầu cử.

Phía ông Putin và Điện Kremlin chưa bình luận gì về bài báo trên, hay đưa ra phát ngôn chính thức vào về việc tái tranh cử.

Tháng trước, trong chuyến thăm các vùng phía đông nước Nga, ông Putin từng phát biểu liên quan đến kế hoạch tiếp tục chạy đua chức Tổng thống Nga, theo Russia Feed.

Cụ thể, khi ông Putin dừng chân ở Cộng hoà Buryatia, Siberia, người dân kêu gọi: “Ngài Vladimir Vladimirovich, chúng tôi có một yêu cầu – tất cả chúng tôi mong muốn ngài tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo với tư cách một ứng cử viên. Chúng tôi sẽ rất vui mừng nếu điều đó xảy ra”.

Đáp lại sự nhiệt tình của người dân, ông Putin trả lời: “Được rồi, tôi sẽ suy nghĩ về nó. Cảm ơn các bạn!”.

Ông Putin là Tổng thống thứ hai của Nga giai đoạn 2000-2008. Năm 2012, ông lần thứ hai đảm nhiệm cương vị này cho đến hiện tại.

Được biết, đảng Nước Nga Thống nhất chưa công bố đại diện ra tranh cử tổng thống năm sau.

Theo Russia Feed

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá