DMCA.com Protection Status

Rộ tin Tổng thống Mỹ Trump cân nhắc tấn công cơ sở hạt nhân Iran

TPO - Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã hỏi các các trợ lý cấp cao về khả năng tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo NY Times, thông tin trên được đưa ra bởi 4 quan chức đương nhiệm và cựu quan chức Mỹ.

Ngày 11/11, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đưa ra một báo cáo cho thấy kho dự trữ uranium của Iran đã đạt tới 12 lần mức giới hạn 300kg được đặt ra trong Kế hoạch hành động toàn diện chung (còn gọi là Thỏa thuận Iran).

Một ngày sau đó, một cuộc họp đã được tổ chức ở phòng Bầu dục của Nhà Trắng. Tại đây, ông Trump hỏi các cố vấn an ninh quốc gia cấp cao về những phản ứng có thể có, cũng như cách tốt nhất để đáp trả Iran.

Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley là những cố vấn cấp cao đã thuyết phục Tổng thống không theo đuổi một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran.

Những quan chức này cảnh báo cuộc tấn công có thể dễ dàng biến thành cuộc đối đầu căng thẳng giữa Washington và Tehran trong những ngày cuối cùng của ông Trump trên cương vị Tổng thống.

Kết thúc cuộc họp, các quan chức rời khỏi phòng Bầu dục vì nghĩ rằng đã thuyết phục được ông Trump từ bỏ hẳn ý định tấn công tên lửa nhằm vào Iran.

Nhưng các nguồn tin của NY Times cho biết ông Trump có thể đang tiếp tục để mắt đến kế hoạch tấn công các đồng minh và tài sản của Iran, chẳng hạn như dân quân ở Iraq.

Ông Trump rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Iran và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế vào năm 2018.

Iran tuyên bố rút một phần khỏi thỏa thuận vào tháng 5/2019. Đến tháng 7, chính phủ Iran tuyên bố Tehran bắt đầu tăng cường làm giàu uranium vượt qua giới hạn từng được quy định trong Thỏa thuận hạt nhân.

Ông Joe Biden nói nhiều người Mỹ sẽ chết nếu ông Trump còn cố chấp

Trong bài phát biểu mới nhất, ông Joe Biden cảnh báo rằng việc Tổng thống Donald Trump không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm 2020 có thể làm cản trở tốc độ phân phối vắc-xin của chính quyền mới.

Chỉ vì Tổng thống Trump đăng rằng mình đã thắng, Twitter phải tạo ra một cảnh báo mới tinh

Đội ngũ admin của Twitter chắc cũng chóng mặt với Tổng thống Trump, vì ông không chỉ đăng nhiều tweet, có những lúc đăng liên tục, mà nội dung nhiều bài đăng còn rất gây tranh cãi. Một dòng chữ ông mới viết cũng khiến mạng xã hội này phải “cho ra mắt” một cảnh báo mới tinh.

Ai cũng bảo Barron - “giai út” của Tổng thống Trump - là “mini Donald Trump”, tại sao vậy?

Barron Trump - con trai duy nhất của Tổng thống Trump và Phu nhân Melania - đến nay đã 14 tuổi. Chính bà Melania còn gọi Barron là “Donald bé”, dù về ngoại hình thì Barron có nét giống cả cha lẫn mẹ. Vậy cậu giống bố ở những điểm nào mà những người thân cận nhất cũng gọi cậu là phiên bản nhỏ của Tổng thống Donald Trump?

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng