Rộ tin Tổng thống Trump tính thay Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang

TPO - Tổng thống Donald Trump dường như không có ý định đề cử bà Janet Yellen vào chiếc ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp. Ứng cử viên thay thế có thể là Gary Cohn, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia (NEC).

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo tờ Politico, các nguồn tin trong Nhà Trắng, Bộ Tài chính và Đồi Capitol cho biết, nếu Gary Cohn đồng ý, Tổng thống Trump có thể sẽ trao cơ hội.

“Nếu ông ta (Gary Cohn) muốn, tôi nghĩ ông ta sẽ ngồi vào ghế Chủ tịch Fed”, Politico dẫn lời một thành viên đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, theo Politico, một vài thành viên đảng Cộng hòa của Thượng viện vẫn có sự dè dặt về Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia.

Rộ tin Tổng thống Trump tính thay Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang - ảnh 1

Chứng khoán châu Á biến động trước động thái của Fed

Chứng khoán châu Á biến động khó lường khi các nhà đầu tư đang tiến hành phân tích những diễn biến xung quanh cuộc họp gần đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Hội nghị thượng đỉnh G20 và báo cáo việc làm trọng điểm của Mỹ.

Trả lời câu hỏi của Reuters, phát ngôn viên Nhà Trắng Natalie Strom nói: “Gary hiện đang tập trung vào trách nhiệm của mình tại NEC”.

Cohn, thành viên đảng Dân chủ và là cựu chủ tịch Goldman Sachs, người đã không hoạt động trong chiến dịch bầu cử của Trump và chỉ biết đến Trump sau cuộc bầu cử Tổng Thống hồi tháng 11/2016.

Trong khi đó, bà Yellen đã tiếp quản chiếc ghế Chủ tịch Fed từ người tiền nhiệm, ông Ben Bernanke vào tháng 2/2014. Bà đã công khai đặt ưu tiên cho sự tăng trưởng trong công ăn việc làm, tiền lương và sự phục hồi tài chính của các gia đình thượng lưu Mỹ.

Yellen đang có phiên điều trần trước Quốc hội để báo cáo nửa năm của Fed về tình trạng kinh tế Mỹ. Dưới sự điều hành của bà, Fed đã hạ thấp gói kích cầu được đưa ra nhằm chống lại cuộc khủng hoảng tài chính những năm 2007-2009. Cuối năm nay, Yellen hy vọng sẽ bắt đầu xử lý bảng cân đối 4,5 nghìn tỉ USD của Fed.

Eric Stein, Đồng Giám đốc Tập đoàn Global Income ở Eaton Vance, cho biết: “Tôi nghĩ Fed đang cố gắng hướng tới sự bình thường và điều đó sẽ không đáng để bị phế truất khỏi chiếc ghế chủ tịch.

Tuy nhiên, Cohn sẽ là một nhà lãnh đạo rất khác so với Yellen hoặc người tiền nhiệm trước đây Ben Bernanke bởi cả hai vị lãnh đạo này đều giữ bằng tiến sĩ về kinh tế”.

“Ông ta có kiến thức về thị trường tài chính nhiều hơn hầu hết những vị cựu lãnh đạo của Fed nhưng lại không hề có một nền tảng chính sách tiền tệ”, Stein nói.

Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông Trump đã buộc tội Yellen nhận lệnh của cựu Tổng thống Barack Obama tiếp tục kìm giữ lãi suất thấp vì lý do chính trị. Trong một cuộc phỏng vấn The Wall Street Journal vào tháng Tư, Trump nói rằng Yellen “không làm gì sai” và ông tôn trọng bà.

Phát ngôn viên của Fed hiện không có bình luận gì về thông tin trên tờ Politico.

Yellen đã nói rằng Bà sẽ thực hiện kế hoạch phục vụ đất nước trong nhiệm kỳ bốn năm kéo dài đến ngày 3/ 2/2018.

Rộ tin Tổng thống Trump tính thay Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang - ảnh 2

Vàng, USD tăng nhẹ trước khả năng FED điều chỉnh lãi suất

Giá vàng trong nước hôm nay (14/6) có phiên tăng nhẹ bất chấp giá vàng thế giới ổn định trước khả năng Mỹ tăng lãi suất USD trong hôm nay. Trong khi tỷ giá tại các ngân hàng tiếp tục tăng.

Rộ tin Tổng thống Trump tính thay Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang - ảnh 3

FED nâng lãi suất: Dòng vốn rút khỏi thị trường mới nổi

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã tăng lãi suất lần thứ hai trong vòng bốn tháng qua. Và trong năm 2017 này - các nhà nghiên cứu kinh tế của HSBC tại Hoa Kỹ dự báo sẽ còn hai đợt tiếp sau. Sức nóng của lãi suất đồng đô lan tỏa, dòng vốn sẽ tác động đến toàn cầu ra sao và Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Rộ tin Tổng thống Trump tính thay Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang - ảnh 4

FED tăng lãi suất: Có nên “nhấc” lãi suất 0% USD tại Việt Nam?

Việc FED nâng lãi suất sẽ ít ảnh hưởng đến lãi suất VND trong thời điểm này. Tuy nhiên, đã có ý kiến cho rằng nên tính đến điều chỉnh lãi suất USD nâng lên khỏi mức “mặt đất” 0% - thậm chí nên tăng mạnh lên 0,5% để hút vốn cho ngân hàng.

Rộ tin Tổng thống Trump tính thay Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang - ảnh 5

Chứng khoán toàn cầu ngập sắc xanh sau quyết định của Fed

Sau quyết định tăng lãi suất của Fed, thị trường chứng khoán toàn cầu ngập sắc xanh. Các mặt hàng chủ chốt như vàng và dầu mỏ cũng chuyển động theo hướng tích cực.

Rộ tin Tổng thống Trump tính thay Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang - ảnh 6

Khả năng FED tăng lãi suất vào giữa tháng 3

Bloomberg cho biết, dựa vào phân tích nhiều yếu tố trong nước và quốc tế, nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất vào giữa tháng 3 này.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá