Rộ tin Triều Tiên hành quyết quan chức cấp cao phụ trách bãi thử hạt nhân

TPO - Nhật báo Asahi Shimbun dẫn lời một người Triều Tiên đào tẩu cho hay, Bình Nhưỡng đã cách chức Park In Young, quan chức phụ trách bãi thử hạt nhân Punggye-ri và hành quyết nhân vật này.

Ảnh: The Sun
Ảnh: The Sun

Park In Young – tên có thể bị thay đổi tùy theo bản dịch và phiên âm – là lãnh đạo Cục 131, đơn vị trực thuộc Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền, phụ trách việc giám sát các cơ sở quân sự như cơ sở thử hạt nhân dưới lòng đất Punggye-ri và trạm phóng vệ tinh Sohae.

Lý do ông Park bị trừng phạt vẫn chưa rõ song thông tin của tờ Asahi đã đề cập tới hai lý do tiềm năng: một là do chậm trễ vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vốn được lên kế hoạch từ mùa Xuân nhưng đã bị trì hoãn tới hôm 3/9 vừa qua; hai là sập đường hầm sau vụ thử hạt nhân này khiến khoảng 200 người chết.

Thông tin trên được đưa ra vài hôm sau khi có tin nói rằng quan chức quyền lực thứ 2 của Triều Tiên (sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un) là Tướng Hwang Pyong So – lãnh đạo Tổng cục chính trị quân đội đã đột nhiên biến mất, không xuất hiện trước công chúng cũng như các sự kiện, cuộc họp quan trọng của Đảng Lao động Triều Tiên. Điều này dẫn tới đồn đoán rằng ông Hwang bị hành quyết.

Trong cuộc họp báo hồi tháng 11 vừa qua, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng, ông Hwang và cấp phó là Kim Wong-hong đã bị trừng phạt vì có thái độ “phạm thượng”.

Đến thời điểm hiện tại, chính quyền Bình Nhưỡng chưa đưa ra tuyên bố trước thông tin trên.

Rộ tin Triều Tiên hành quyết quan chức cấp cao phụ trách bãi thử hạt nhân - ảnh 1

Hàn Quốc bất ngờ ‘xuống thang’, muốn xoa dịu căng thẳng với Triều Tiên

Hàn Quốc muốn xoa dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên trước thềm Thế vận hội Mùa Đông Pyeongchang vào đầu năm tới.

Rộ tin Triều Tiên hành quyết quan chức cấp cao phụ trách bãi thử hạt nhân - ảnh 2

Hải quân Mỹ sẽ gia tăng sự hiện diện khắp bán đảo Triều Tiên

Ngày 19/12, phát biểu trên tàu sân bay USS Ronald Reagan đang đồn trú tại Nhật Bản, Tư lệnh hải quân Mỹ, đô đốc John Richardson cho biết, các nhóm tàu tác chiến của Hạm đội 3 ở đông Thái Bình Dương có thể được triển khai để hỗ trợ đồng đội ở tây Thái Bình Dương.

Rộ tin Triều Tiên hành quyết quan chức cấp cao phụ trách bãi thử hạt nhân - ảnh 3

Hải quân Mỹ sẵn sàng trước mối đe dọa Triều Tiên

Theo hãng tin Kyodo, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson ngày 19/12 phát biểu với phóng viên hãng tin Kyodo và các hãng truyền thông khác tại căn cứ hải quân Yokosuka gần Tokyo rằng, các lực lượng dưới sự chỉ huy của ông đã “hoàn toàn sẵn sàng” cho bất kỳ một cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa nào của Triều Tiên trong thời gian tới.

Rộ tin Triều Tiên hành quyết quan chức cấp cao phụ trách bãi thử hạt nhân - ảnh 4

Triều Tiên thẳng thừng bác đề xuất đối thoại của Ngoại trưởng Mỹ

Bình Nhưỡng hôm nay, 19/12 chính thức bác bỏ đề xuất mới nhất của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về việc đối thoại với Washington mà không cần điều kiện tiên quyết.

Rộ tin Triều Tiên hành quyết quan chức cấp cao phụ trách bãi thử hạt nhân - ảnh 5

Hàng ngàn người Triều Tiên dâng hoa tưởng nhớ ngày mất Kim Jong-il

Hàng ngàn người Triều Tiên đã tập trung về đồi Mansu ở Bình Nhưỡng vào hôm Chủ nhật (17/12) nhân kỷ niệm 6 năm ngày mất cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Theo NewsWeek

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá