Rộ tin Triều Tiên sẽ duyệt binh lớn chưa từng có

Những hình ảnh chụp được từ vệ tinh ở Triều Tiên dấy lên đồn đoán nước này đang chuẩn bị lễ duyệt binh lớn chưa từng có kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy các xe quân sự và binh lính được huy động tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên để chuẩn bị cho lễ duyệt binh. Ảnh: AP
Ảnh chụp vệ tinh cho thấy các xe quân sự và binh lính được huy động tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên để chuẩn bị cho lễ duyệt binh. Ảnh: AP

Theo ảnh vệ tinh, Triều Tiên đã huy động hàng trăm xe tải, xe bọc thép... cùng đông đảo quần chúng dựng trại để tập luyện, chuẩn bị cho Lễ duyệt binh tại thủ đô Bình Nhưỡng vào ngày thứ Bảy (10/10). Trang mạng Telegraph đưa tin.

Giới chức Triều Tiên chưa công bố lịch trình cụ thể của sự kiện nhưng tiết lộ lễ duyệt binh và diễu hành quần chúng sẽ được tổ chức tại Quảng trường Kim Nhật Thành vào sáng mai, sau đó là trình diễn của đông đảo quần chúng...

 Một chương trình hòa nhạc hoành tráng cũng sẽ được tổ chức trên sân khấu đặc biệt, dựng lên ngay cạnh sông Đại Đồng (Taedong).

Rộ tin Triều Tiên sẽ duyệt binh lớn chưa từng có - ảnh 1 Quân đội và xe bọc thép được huy động tại căn cứ không quân phía Đông thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: AP)
Chưa rõ ông Kim Jong-un có phát biểu trước công chúng hay không, nhưng nhà lãnh đạo trẻ này từng khiến báo giới bất ngờ, như chụp ảnh chung hai năm trước dịp Bình Nhưỡng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 60 kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Từ hôm 8/10 đã xuất hiện nhiều đám đông sinh viên mang theo cờ đỏ, phụ nữ thì trưng diện những bộ trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu... tập trung tại quảng trường này. Cờ cũng được treo khắp các đường phố của Bình Nhưỡng, theo hãng tin AP.

“Chúng tôi tự hào về Đảng Lao động Triều Tiên. Thật vinh dự khi chúng tôi được tham gia lễ kỷ niệm, điều này cho thấy nhân dân chúng tôi đoàn kết một lòng”, sinh viên tên Chang Yong-ho bày tỏ.

Rộ tin Triều Tiên sẽ duyệt binh lớn chưa từng có - ảnh 2 Người dân Triều Tiên thăm Viện bảo tàng Nghệ thuật, nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (Ảnh: Xinhua/KCNA)
Nhiều quan khách và báo giới quốc tế cũng được mời tham dự lễ diễu binh, mà mục đích theo nhiều nhà phân tích là do nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn qua đó nâng cao vị thế của Đảng Lao động so với lực lượng quân đội nước này.

“Mục tiêu chính cao hơn tất cả của Đảng Lao động Triều Tiên là cải thiện đời sống cho người dân. Đảng chúng tôi đang tập trung vào việc xây dựng một nhà nước xã hội chủ nghĩa hùng mạnh về kinh tế”, Giáo sư Kim Chang-gyong thuộc Hiệp hội các nhà khoa học Triều Tiên nhấn mạnh.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá