Rộ tin Trung Quốc đưa 300.000 quân tới biên giới Triều Tiên

TPO - Trung Quốc được cho là đang điều các khẩu đội phòng thủ tên lửa và binh sĩ tới gần biên giới với Triều Tiên – một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang lường trước làn sóng người tị nạn đến từ Triều Tiên.

Ảnh: WSJ
Ảnh: WSJ

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn bản tin của Đài châu Á Tự do (RFA) ngày 5/2 cho biết, RFA đã thu thập bằng chứng cho thấy Bắc Kinh "vào cuối năm 2017 đã triển khai thêm một khẩu đội phòng thủ tên lửa khác tới một sư đoàn thiết giáp ở Hòa Long, phía Tây Long Tỉnh, thuộc châu tự trị dân tộc Triều Tiên Diên Biên".

Trả lời RFA, "nguồn tin Triều Tiên ở Trung Quốc" cũng lưu ý rằng, Bình Nhưỡng đã theo dõi việc Bắc Kinh điều 300.000 binh sĩ tới gần biên giới Triều Tiên cùng "các khẩu đội phòng thủ tên lửa gần các hồ chứa của Triều Tiên bên sông Áp Lục và Đồ Môn".

Hiện chính quyền Bắc Kinh cũng như Bình Nhưỡng chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Rộ tin Trung Quốc đưa 300.000 quân tới biên giới Triều Tiên - ảnh 1

Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên tại Olympic

Phó tổng thống hoặc một số quan chức Mỹ có thể gặp đại diện phái đoàn Triều Tiên vào tuần sau tại Olympic Mùa đông Pyeongchang.

Hôm 2/2 vừa qua, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đưa tin, Bắc Kinh đang đầu tư thiết lập các trạm giám sát hạt nhân trên khắp thế giới, đặc biệt ở gần Triều Tiên nhằm thu thập thông tin nhanh chóng hơn về các vụ không kích tiềm tàng.

Mặc dù lưu ý rằng “việc theo dõi này không nhằm vào bất cứ quốc gia đặc biệt nào”, song bài báo cho hay, kế hoạch lập 11 trạm giám sát hạt nhân “có trách nhiệm phát hiện các hoạt động hạt nhân ở các nước láng giềng, trong đó có Triều Tiên”.

Bài báo khẳng định, kế hoạch giám sát này “cho thấy cam kết của Trung Quốc đối với việc không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu”. Tuy nhiên, cùng với thông tin về các hoạt động điều động quân sự tới gần Triều Tiên, diễn biến này cho thấy quan ngại của Bắc Kinh về một sự kiện chính trị hoặc quân sự lớn ở Triều Tiên sẽ ảnh hưởng đáng kể tới Trung Quốc.

Hồi tháng 12/2017, tờ Chosun Ilbo dẫn nguồn truyền thông Nhật Bản đưa tin, Trung Quốc không chỉ sử dụng các khí tài quân sự để chuẩn bị cho một thảm họa tiềm tàng ở Triều Tiên mà còn tiết lộ bằng chứng về việc Trung Quốc đang xây dựng các trại tị nạn quy mô lớn ở gần biên giới với Triều Tiên, có sức chứa tới nửa triệu người tị nạn.

Các quan chức được cho là đã yêu cầu xây dựng những trại này ở Cát Lâm, thành phố mà truyền thông nhà nước từng đăng tải bản hướng dẫn người dân kỹ năng sống sót qua một cuộc chiến hạt nhân được châm ngòi bởi Bình Nhưỡng.

Rộ tin Trung Quốc đưa 300.000 quân tới biên giới Triều Tiên - ảnh 2

Nhật Bản muốn gây áp lực tối đa với Triều Tiên

Cần phải gây sức ép mức lớn nhất đối với Triều Tiên để nước này tìm kiếm đàm phán, tiến tới từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói với phóng viên Tiền Phong ngày 5/2 tại Tokyo.

Rộ tin Trung Quốc đưa 300.000 quân tới biên giới Triều Tiên - ảnh 3

Hàn Quốc phát hiện truyền đơn nghi của Triều Tiên ở thủ đô Seoul

Tờ rơi tuyên truyền cho thế vận hội Mùa đông Olympic PyeongChang 2018 đã được tìm thấy trên những ngọn núi ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc).

Rộ tin Trung Quốc đưa 300.000 quân tới biên giới Triều Tiên - ảnh 4

Liên hợp quốc: Triều Tiên kiếm 200 triệu USD bất chấp lệnh trừng phạt

Một nhóm các chuyên gia của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết đã tìm thấy bằng chứng về hợp tác quân sự của Triều Tiên để phát triển các chương trình vũ khí hóa học Syria và cung cấp cho Myanmar các tên lửa đạn đạo.

Rộ tin Trung Quốc đưa 300.000 quân tới biên giới Triều Tiên - ảnh 5

Ẩn ý việc Triều Tiên phái Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam sang Hàn Quốc

Mục đích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phái Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam tham dự Lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc là nhằm thể hiện sự thiện chí cải thiện quan hệ liên Triều và không muốn gây căng thẳng với phía Mỹ.

Rộ tin Trung Quốc đưa 300.000 quân tới biên giới Triều Tiên - ảnh 6

Triều Tiên bảo vệ kế hoạch diễu binh kỷ niệm ngày thành lập quân đội

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, Triều Tiên ngày 3/2 đã lên tiếng bảo vệ kế hoạch kỷ niệm ngày thành lập quân đội bằng cuộc diễu binh vào tuần tới, qua đó bác bỏ những lời đồn đoán bên ngoài rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành các hoạt động khiêu khích.

Theo Breitbart

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá