Rơi máy bay Nigeria có thể do lỗi phi công

TPO - Hôm qua, Bộ trưởng Hàng không Nigeria Babalola Borishade nhận định, thảm kịch làm 96 người chết ngày 29/10 có thể sẽ không xảy ra, nếu phi công quan tâm tới lời khuyên của nhân viên kiểm soát không lưu về việc không nên cất cánh khi có bão.

Phần đuôi chiếc máy bay sau vụ tai nạn ở Nigeria (AP)

Cũng theo ông Borishade, chính phủ Nigeria sẽ ban hành bản hướng dẫn bổ sung nhằm tránh tình trạng các phi công phớt lờ cảnh báo từ đài kiểm soát không lưu ở các sân bay. Tuy cho rằng phi công không lưu ý đến mối đe dọa thời tiết, nhưng Bộ trưởng Borishade không trực tiếp đổ lỗi cho các phi công trong vụ tai nạn nói trên.

Chiếc Boeing 737-2B7 của hãng hàng không tư nhân ADC Airlines lao xuống khu vực cách không xa đường băng sân bay thủ đô Abuja, Nigeria. Trên máy bay lúc đó có 105 người và có 9 hành khách đã sống sót một cách thần kỳ. Trong số những người thiệt mạng có lãnh tụ tinh thần của người Hồi giáo Nigeria Muhammadu Maccido.

Nigeria quyết định để quốc tang 3 ngày đối với các nạn nhân của vụ tai nạn. Chính phủ nước này cũng đình chỉ hoạt động vô thời hạn đối với các máy bay của ADC Airlines và tịch thu giấy phép của hãng hàng không tư nhân hàng đầu Nigeria này.

Cả hai chiếc hộp đen trên chiếc Boeing 737-2B7 ghi lại các số liệu của máy bay và cuộc đối thoại của phi công trong buồng lái đều đã được tìm thấy. Các nhà điều tra Nigeria với sự hỗ trợ của hãng Boeing và nhà sản xuất động cơ máy bay Pratt and Whitney đang nỗ lực tìm nguyên nhân tai nạn.

Đây không phải lần đầu tiên ADC Airlines đối mặt với một vụ tai nạn máy bay. Tháng 11/1996, hãng cũng từng tổn thất một chiếc Boeing  khi nó đâm xuống gần thành phố Lagos, làm toàn bộ 143 người trên khoang thiệt mạng.

Riêng trong năm ngoái, Nigeria cũng xảy ra hai thảm kịch hàng không, gồm vụ tai nạn của hãng Bellview Airlines ngày 23/10 ở Lagos làm chết 117 người và vụ rơi máy bay của hãng Sosoliso Airlines ở thành phố cảng Port Harcourt ngày 10/12, khiến 108 người thiệt mạng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá