Rời Nhà Trắng, Sean Spicer 'như thoát khỏi gánh nặng'

TPO - Không phải chờ tới ngày 1/8, ngay sau khi tuyên bố từ nhiệm khỏi vị trí Thư ký báo chí của Nhà Trắng hôm 21/7, ông Sean Spicer có vẻ như trút cho mình khỏi gánh nặng vì không phải chiến đấu với hai mặt trận: Cánh báo chí và Tổng thống Donald Trump.

Ảnh: NBC News
Ảnh: NBC News
Trong cuộc trò chuyện trên kênh Fox News ngày 22/7, một ngày sau khi tuyên bố từ chức, Sean Spicer thừa nhận rất thất vọng với phóng viên tác nghiệp tại Nhà Trắng, bởi theo ông "họ làm việc rất thiên vị và nhằm mục đích câu view hơn là nói sự thật".
Trong những tuần gần đây, các cuộc họp tại Nhà Trắng không được chụp ảnh, và đây được coi là một biện pháp phòng ngừa của Nhà Trắng trước một số phóng viên, những người cố tình dẫn dụ Spicer để có những bức ảnh giúp họ nổi tiếng. 

Rời Nhà Trắng, Sean Spicer 'như thoát khỏi gánh nặng' - ảnh 1

Nội bộ lục đục, Nhà Trắng bổ nhiệm phát ngôn viên mới

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer đã bất ngờ từ chức sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Giám đốc truyền thông Nhà Trắng mới. Ít giờ sau, Nhà Trắng bổ nhiệm bà Sarah Huckabee Sanders thay vị trí ông Spicer để lại.
Việc ông Spicer từ chức được cho là nhằm phản đối Tổng thống Trump bổ nhiệm Giám đốc tài chính New York Anthony Scaramucci làm Giám đốc truyền thông của Nhà Trắng. 
Ông Scaramucci cũng khẳng định không thù oán với Spicer và việc ông này từ chức sẽ không ảnh hưởng tới chiến lược truyền thông mới của Nhà Trắng.
Nhận xét về ông Spicer trên Twitter, ông Trump viết: "Sean Spicer là một người tuyệt vời, người đã giải quyết được nhiều vụ đưa tin giả của giới báo chí. Tương lai của ông ấy rất tươi sáng".
Chiến đấu với hai mặt trận mỗi ngày

Những gì ông Sean Spicer trải qua trong nhiệm kỳ ngắn ngủi sau khi được cất nhắc làm Thư ký báo chí của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Trump được gói gọn trong một câu: "Ông Sean Spicer đã chiến đấu trên hai mặt trận mỗi ngày: Với báo chí và với Tổng thống Donald Trump".
Sáu tháng trước. trong ngày đầu đảm nhiệm công việc tại Nhà Trắng, ông Sean Spicer đã ngay lập tức phải đối phó với báo chí. Ông cáo buộc báo chí không trung thực trong việc đưa tin về lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.
Sean Spicer khẳng định lễ nhậm chức của Trump là “lớn nhất từ trước tới nay”, nhưng truyền thông Mỹ cho là thua xa lượng người dự lễ nhậm chức của ông Obama năm 2009. Spicer sau đó đã chỉ trích các phương tiện truyền thông đã đưa tin một cách "đáng xấu hổ và sai lầm".
 Cách thức, lời bình luận và chỉ trích báo chí của Spicer làm cho ông thường xuyên phải xuất hiện bất đắc dĩ trên báo chí. Thậm chí ông bị chế nhạo trong chương trình "Saturday Night Live" của NBC, nơi mà các bài diễn thuyết của ông tại các cuộc họp báo bị "chế" để gây cười.  
 Tờ The New York Times và một số tờ báo khác cũng chế nhạo ông như là biểu tượng hài hước của cuộc chiến thường trực giữa ông Trump với các phương tiện truyền thông Mỹ.
 Mặc dù luôn đứng về Tổng thống Donald Trump, nhưng những tuần và tháng tiếp theo, càng ngày ông Spicer càng tỏ ra là không hợp với "ông chủ" của mình.
Spicer và đội ngũ truyền thông của mình vô cùng vất vả để xử lý các sự cố truyền thông của ông Trump. Việc giải thích về lệnh cấm du lịch và sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey của ông Spicer dường như là mâu thuẫn nổi bật nhất giữa phát ngôn của ông với Trump.
 Vào đầu giờ sáng hằng ngày, ông Trump luôn có thói quen viết Twitter. Đội ngũ truyền thông của ông Spicer đã phải quay như chong chóng để chuẩn bị nội dung giải đáp cho truyền thông tại cuộc họp báo hàng ngày. Đôi khi, có những vấn đề tuần mà ông Spicer đã lập ra đều phải bị hủy bỏ vì những  dòng Twitter đầy ngẫu hứng của tổng thống. 
 Không những vậy, ông Trump còn là một vị tổng thống thường xuyên có sự mâu thuẫn trong chính lời phát biểu của mình. Một ví dụ rõ nét nhất chính là việc sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey. Ông Trump giải thích một đằng, ông Spicer giải thích với báo chí một nẻo. Cuối cùng, ông Trump đã đổ lỗi cho những tin nhắn... đã châm ngòi và những lời giải thích mâu thuẫn về Comey là lỗi của đội ngũ truyền thông của ông Spicer.
Hình ảnh đáng nhớ nhất tại buổi tối công bố việc sa thải James Comey, trước sức ép của truyền thông, ông Spicer đã buộc phải trả lời phỏng vấn báo chí bên ngoài Nhà Trắng, trong bóng tối lờ mờ.
Theo các phóng viên tháp tùng chuyến đi của Tổng thống Donald Trump tới thăm Vatican, ông Spicer là một người mộ đạo Thiên Chúa, nhưng ông bị loại ra khỏi danh sách những nhân viên của Nhà Trắng gặp gỡ Giáo hoàng.
Theo nhiều  nguồn tin trong và ngoài Nhà Trắng, sau vụ James Comey, ông Trump đã thăm dò những người bạn thân thiết và hỏi ý kiến họ về hiệu quả công việc của Spicer.
Các nguồn tin cho biết, ông Trump bắt đầu nhận ra rằng ông đã có một lựa chọn khác và điều đó đã tới ngay sau khi ông Spicer xin từ chức.
Phó Thư ký báo chí Sarah Huckabee Sanders đã được bổ nhiệm làm Thư ký báo chí. Về điều này, theo một quan chức giấu tên ở Nhà Trắng, sẽ thúc đẩy việc thay đổi bộ mặt chính quyền, nhất là sau khi có thông tin về việc Quốc hội sẽ điều tra mở rộng các vấn đề có liên quan đến Nga trong thời gian sắp tới.

Một ngày sau khi đệ đơn từ chức, ông Spicer đã phát biểu trên truyền hình rằng, ông đã rất lấy làm vinh hạnh được làm việc tại Nhà Trắng và ông rút lui để Giám đốc truyền thông mới của Nhà Trắng có điều kiện tạo ra sự khác biệt. 

Theo NBC News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá