Rối rắm quanh kết quả bầu cử Thái Lan

TP - Hai đảng chính trị lớn ở Thái Lan hôm qua bày tỏ hoài nghi về tính chính xác của kết quả cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra, sau khi đảng thân quân đội dẫn đầu số phiếu đã được kiểm đếm, nghĩa là người đứng đầu chính quyền quân sự hiện nay có thể tiếp tục nắm giữ vị trí thủ tướng.

Ðảng Pheu Thái họp báo hôm 25/3 để bày tỏ hoài nghi về kết quả kiểm phiếu            ảnh: Athit Perawongmetha
Ðảng Pheu Thái họp báo hôm 25/3 để bày tỏ hoài nghi về kết quả kiểm phiếu ảnh: Athit Perawongmetha

"Chúng tôi đã nêu quan ngại về tình trạng mua phiếu, lạm quyền và gian dối. Cả ba điều này đều đã có biểu hiện. Chúng tôi sẽ chiến đấu lại bằng phương tiện pháp lý”, Reuters dẫn lời bà Sudarat Keyuraphan, ứng viên thủ tướng của đảng Pheu Thái, nói tại một cuộc họp báo.

Bà Sudarat nói rằng đảng Pheu Thái (có quan hệ với cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra) sẽ cùng các đảng đồng minh thành lập ra chính phủ mới.

Đảng Tương lai phía trước cũng nghi ngờ số lượng phiếu. “Rõ ràng có những bất thường về số phiếu khi cộng dồn với nhau. Điều này khiến mọi người nghi ngờ về kết quả bầu cử”, bà Pannika Wanich, phát ngôn viên của đảng, nói.

Kết quả bỏ phiếu từ 350 khu vực bầu cử dự kiến được công bố lúc 8h tối 24/3, nhưng bị hoãn lại đến chiều qua. Chủ tịch Ủy ban bầu cử Ittiporn Boonpracong nói rằng lý do hoãn là vì ông gặp khó khăn khi “không có máy tính”. Lời giải thích này của ông nhanh chóng bị cư dân mạng chế giễu.

Đến chiều qua, Ủy ban bầu cử nói rằng sẽ chỉ công bố những người chiến thắng trong cuộc đua giành 350 ghế của Hạ viện, còn số phiếu cụ thể sẽ phải đợi đến thứ Sáu mới có. “Chúng tôi không có gì để che giấu”, Phó Tổng thư ký Ủy ban bầu cử, ông Nat Laosisawakul, nói tại một cuộc họp báo.

Với 6% phiếu chưa được kiểm, Ủy ban thông báo đảng Palang Pracharat dẫn đầu với 7,69 triệu phiếu, đảng Pheu Thái được 7,23 triệu phiếu. Việc đảng Pheu Thái giành được số phiếu thấp hơn nhiều so với kỳ vọng là điều gây ngạc nhiên cho nhiều người vì các đảng thân Thaksin chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử kể từ năm 2001.

Kết quả quá thuận lợi cho đảng Palang Pracharat của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha khiến nhiều cử tri choáng váng, vì họ chờ đợi cuộc bầu cử lần này sẽ đưa chính quyền dân sự quay trở lại. Nhiều người Thái bày tỏ hoài nghi trên mạng xã hội rằng kết quả bầu cử đã bị thay đổi một cách hệ thống để thiên vị cho quân đội. Những hashtag bằng tiếng Thái dịch ra nghĩa là “Ủy ban bầu cử thao túng” hay “lừa dối trong bầu cử” đang trở thành xu hướng trên Twitter ở Thái Lan.

Nhiều đoạn tweet chỉ ra những bất nhất giữa số lượng cử tri đi bầu cử và số phiếu bầu tại một số điểm bầu cử. Một số người nghi ngờ tỷ lệ đi bầu cử chưa đến 70%, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Số phiếu phổ thông không phản ảnh số ghế trong quốc hội mà mỗi đảng giành được. Đảng Pheu Thái vẫn có thể giành được nhiều số ghế hơn dựa trên nguyên tắc đầu phiếu đa số, vì đảng này rất được lòng cử tri ở vùng phía bắc và đông bắc đất nước.

Theo tính toán của Reuters đối với 350  khu vực bầu cử, đảng Pheu Thái có thể thắng ở ít nhất 129 khu vực bầu cử, còn đảng Palang Pracharat thắng ở 102 khu vực. 105 ghế còn lại ở Hạ viện sẽ được phân chia theo một công thức đại diện phức tạp.

Tuy nhiên, ông Prayuth đang có triển vọng tiếp tục làm thủ tướng nhờ quy tắc bầu cử mới được đề ra. Hạ viện và Thượng viện (gồm 250 thành viên do chính quyền quân sự chỉ định) sẽ cùng chọn ra thủ tướng mới. Điều đó nghĩa là đảng của ông Prayuth và các đồng minh sẽ chỉ cần giành được 126 ghế ở Hạ viện, còn đảng Pheu Thái và các đồng minh thuộc “mặt trận dân chủ” cần 376 ghế.

Hôm qua, đảng Pheu Thái cho biết họ đã bắt đầu bàn bạc với các đảng khác để thành lập chính phủ, cho dù kết quả cuộc tổng tuyển cử chưa rõ ràng.

Nhà khoa học chính trị Titipol Phakdeewanich, thuộc ĐH Ubon Ratchathani, nói rằng nếu đảng Palang Pracharat thành lập chính phủ với sự hỗ trợ của thượng viện được chỉ định là vi phạm nguyên tắc dân chủ.

“Theo hệ thống quốc hội, đảng giành được số ghế nhiều nhất ở hạ viện sẽ thành lập chính phủ mới. Nếu đảng Palang Pracharat được thành lập chính phủ, rất nhiều câu hỏi sẽ được đặt ra”, CNA dẫn lời GS Titipol. Theo ông, hàm ý của kết quả này vượt lên cả chuyện của đảng Pheu Thái và đảng Palang Pracharat. Nếu phe dân chủ thất bại, hy vọng phục hồi chính quyền dân sự sau 5 năm đất nước nằm dưới quyền chính quyền quân sự bị dập tắt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng