Rơi vào đường cùng, phiến quân IS đồng loạt gieo mình xuống sông

TPO - Hàng loạt chiến binh IS đã nhảy xuống sống Tigris ở thành cổ Mosul hòng chạy thoát khi bị quân đội Iraq truy đuổi.

Quân chính phủ Iraq đang truy quét các phần tử khủng bố IS tại khu vực sông Tigris (Mosul). Ảnh: AFP
Quân chính phủ Iraq đang truy quét các phần tử khủng bố IS tại khu vực sông Tigris (Mosul). Ảnh: AFP

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia hôm qua, 9/7, người phát ngôn của quân đội Iraq – Tướng Yahya Rasool cho biết các binh sĩ thuộc lực lượng quân chính phủ đã tiêu diệt 30 chiến binh của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Mosul, khi những tên này đang bơi qua sông Tigris hòng bỏ trốn.

Không chỉ tìm mọi cách để thoát thân, phiến quân IS còn sử dụng chiêu bài đánh bom dân thường, lấy phụ nữ, trẻ em làm lá chắn sống hoặc lôi kéo cả người nhà vào cuộc chiến.

Rơi vào đường cùng, phiến quân IS đồng loạt gieo mình xuống sông - ảnh 1

Bên trong xưởng chế tạo vũ khí của IS ở thành phố Mosul

Nguyên nhân dẫn đến việc IS phải lập ra những nhà máy chế tạo vũ khí là vì nguồn tài chánh ngày càng cạn kiệt trong lúc chúng tiếp tục mất thêm nhiều vùng lãnh thổ ở Syria và Iraq.

Hôm 8/7, đài truyền hình al-Mawsleya của Iraq công bố một số hình ảnh gây sốc, trong đó có cảnh nữ chiến binh IS một tay bế con nhỏ, một tay xách túi chứa chất nổ trước khi đánh bom tự sát, làm một số binh lính Iraq và thường dân bị thương. Cùng ngày, nhóm phiến quân IS đã tuyên bố sẽ chiến đấu đến chết ở Mosul.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau hơn 8 tháng giao tranh khốc liệt, quân đội chính phủ Iraq đã đánh bật và tiêu diệt hầu hết các phần tử khủng bố IS tham gia chiếm đóng thành cổ Mosul suốt 3 năm qua.

Theo NDTV, gần như tất cả các khu vực ở Mosul đều đã sạch bóng IS, chỉ trừ một khu vực nhỏ gần sông Tigris.

Hôm 9/7, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã chỉ thị lực lượng chính phủ nước này truy quét những tay súng cuối cùng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố miền Bắc Mosul.

Chỉ thị trên được đưa ra trong chuyến thị sát của ông al-Abadi đến Thành Cổ thuộc Mosul.

Rơi vào đường cùng, phiến quân IS đồng loạt gieo mình xuống sông - ảnh 2

IS tăng cường dùng phụ nữ, trẻ nhỏ đánh bom tự sát

Ngày 8/7, đài truyền hình al-Mawsleya của Iraq công bố một số hình ảnh gây sốc, trong đó có cảnh nữ chiến binh của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) một tay bế con nhỏ, một tay xách túi chứa chất nổ trước khi đánh bom tự sát.

Rơi vào đường cùng, phiến quân IS đồng loạt gieo mình xuống sông - ảnh 3

IS ở Mosul: Sẽ chiến đấu đến chết

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố sẽ “chiến đấu đến chết” ở Mosul vào thứ Bảy (8/7, giờ địa phương) sau khi quân đội Iraq khẳng định có thể kiểm soát hoàn toàn thành cổ bất cứ lúc nào.

Rơi vào đường cùng, phiến quân IS đồng loạt gieo mình xuống sông - ảnh 4

Iraq tuyên bố sẽ đánh bật IS khỏi Mosul trong vài giờ tới

Quân đội Iraq đang tiến hành những cuộc giao tranh cuối cùng để giải phóng hoàn toàn thành phố cổ Mosul khỏi sự kiểm soát kéo dài 3 năm qua của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo NDTV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá