Rumani đánh thuế thực phẩm gây béo phì

TP - Chính phủ Rumani đang xem xét việc đánh thuế vào những loại thực phẩm gây béo để giảm thiểu số lượng người béo phì ở nước này. Hôm 16/1, ông Sergey Atilo, Bộ trưởng Y tế cho biết, khoản tiền thu từ loại thuế này lên tới 860 triệu euro/năm.

Chính phủ Rumani cho rằng đồ ăn nhanh Mc Donald’s là một trong những thủ phạm khiến 1/4 dân số nước này béo phì
“Chúng tôi dự định đặt ra một loại thuế mới. Đối tượng phải nộp là những hãng sản xuất và phân phối đồ ăn nhanh, đồ uống có ga và bánh kẹo. Tiền thuế thu được sẽ dùng chi cho sự nghiệp y tế”, Bộ trưởng Y tế Sergey tuyên bố tại cuộc họp báo. Một ủy ban dinh dưỡng đã được thành lập để chuẩn bị cho dự án này.

Kết quả một công trình nghiên cứu do Hội Dinh dưỡng Rumani tiến hành mới được công bố cho thấy, gần ¼ dân số nước này có trọng lượng vượt tiêu chuẩn cho phép.

Chính phủ hy vọng thông qua việc đánh thuế vào các loại thực phẩm chứa quá nhiều chất béo, chất đường và muối sẽ cải thiện cơ cấu bữa ăn để giảm bớt tỷ lệ người béo, đồng thời còn giúp giải quyết những căng thẳng về tài chính do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gây nên.

Hãng đồ ăn nhanh Mc Donald’s có tới 60 cửa hàng ở Rumani. Một người phát ngôn của hãng cho biết, Bộ Y tế Rumani không hề trưng cầu ý kiến của hãng trước khi đưa ra đề án thuế này.

Trong khi đó, ông Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp thực phẩm Rumani đã lên tiếng phê phán kế hoạch thu thuế này vì nó sẽ dẫn tới việc thực phẩm tăng giá, lượng tiêu thụ giảm. Hậu quả xa hơn, các công ty siêu quốc gia trong đó có Mc Donald’s rời khỏi Rumani và sẽ có thêm nhiều người bị thất nghiệp.

Trước đó, Chính phủ  Pháp cũng dự định đánh thuế trị gia tăng đối với những thực phẩm nhiều đường và muối, nhưng năm ngoái đã phải từ bỏ. Chính quyền thành phố New York cũng đã đưa ra dự án thu thuế đối với những đồ uống chứa đường, nhưng cũng không được cơ quan lập pháp địa phương thông qua.

Lan Hương
Theo Tân Kinh Báo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá