Rùng rợn tục lệ chồng chết vợ tự thiêu ở Ấn Độ

TPO- Theo tục lệ của Ấn Độ, khi người chồng qua đời và được đem đi hỏa táng, góa phụ phải tự nhảy vào giàn thiêu tự tử cùng chồng.

Tục lệ Sati được mô phỏng trong tác phẩm nghệ thuật của Ấn Độ
Tục lệ Sati được mô phỏng trong tác phẩm nghệ thuật của Ấn Độ

Về cơ bản, đây là một tục lệ mang tính tự nguyện của người theo đạo Hindu. Người phụ nữ sẽ tự nguyện quyết định kết thúc cuộc sống của mình khi chồng chết. Tuy nhiên, hủ tục này lại không thực sự mang tính tự nguyện. Hầu hết phụ nữ bị ép buộc phải thực hiện lễ Sati, thậm chí ngay cả khi họ không muốn.

Có rất nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của tục lệ Sati. Trong đó, theo một giả thuyết, tục lệ Sati được đưa vào đời sống để ngăn chặn việc người vợ đầu độc chồng để kết hôn với người tình của mình. Một giả thuyết khác lại cho rằng Sati bắt nguồn từ truyền thuyết về một hoàng hậu hay ghen. Bà cho rằng khi nhà vua băng hà và được lên thiên đường, sẽ có rất nhiều phụ nữ đẹp (gọi là Apsaras) vây quanh nhà vua. Do đó, hoàng hậu yêu cầu được thiêu cùng nhà vua để theo ông lên thiên đường, mục đích để ngăn Apsaras tiếp cận nhà vua.

Mặc dù Sati được cho là một tục lệ của người Ấn Độ hay của đạo Hindu, không phải nơi nào của Ấn Độ cũng có tục lệ này. Chỉ một số cộng đồng nhất định ở Ấn Độ mới có.

Hiện vẫn chưa có số liệu chính xác về số góa phụ chết vì Sati. Nhưng nhìn chung, trước khi tục lệ bị cấm vào năm 1829, mỗi năm có đến vài trăm góa phụ phải chết vì tục này. Ngay cả khi tục lệ bị cấm, rất nhiều nơi ở Ấn Độ vẫn thực hiện hủ tục ghê rợn này.

Những góa phụ chết vì Sati được gia đình và người thân tôn trọng. Người ta tin rằng nếu góa phụ thực hiện lễ Sati, gia đình của cô sẽ gặp may mắn đến bảy thế hệ sau. Cũng có rất nhiều đền thờ được xây dựng để tôn vinh những góa phụ thực hiện Sati.

Tuy nhiên, khi những góa phụ này không tự thiêu, họ lại phải đối mặt với thái độ khinh thường của người đời. Rất nhiều các góa phụ phải sống ngoài lề đường, sống bằng nghề ăn xin, bị coi là tầng lớp tận đáy của xã hội.

Năm 1987, Quốc hội Ấn Độ cũng đã thông qua một đạo luật cấm Sati. Theo luật, góa phụ tự thiêu nếu còn sống sẽ bị phạt tù tới 12 tháng hoặc bị phạt tiền. Bên cạnh đó, người thân cận nhất theo huyết thống của góa phụ cũng sẽ bị kết tội xúi giục người khác tự tử.

Phan Yến
Tổng hợp

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá