S-400 Nga có thể hủy diệt máy bay Thổ Nhĩ kỳ nếu bay vào Syria

TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tin rằng, Nga có thể sử dụng hệ thống phòng không S-400 để tiêu diệt máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ nếu bay vào không phận Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng hệ thống phòng không S-400 của Nga có thể hủy diệt máy bay Thổ Nhĩ kỳ nếu bay vào Syria. Ảnh: AP
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng hệ thống phòng không S-400 của Nga có thể hủy diệt máy bay Thổ Nhĩ kỳ nếu bay vào Syria. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN ngày 28/11 về việc Nga đưa hệ thống phòng không S-400 sau sự cố Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan Erdogan tin rằng Nga có thể sử dụng hệ thống phòng không tối tân này để hủy diệt các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ nếu chúng bay vào không phận Syria.

Theo người đứng đầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara xem xét nghiêm túc giả thuyết này và có thể coi đây như một sự phát triển của hành động xâm lược chống lại chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ, và rằng “Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải có hành động ngay lập tức”.

Tổng thống Erdogan một lần nữa nhấn mạnh, Ankara không có ý định xin lỗi Moscow về sự cố bắn hạ máy bay Su-24 của Nga.

“Tôi nghĩ rằng, nếu cần phải xin lỗi, thì đó không phải là chúng tôi, bởi phi công của chúng tôi chỉ thực hiện nhiệm vụ của mình để bảo vệ không phận Thổ Nhĩ Kỳ trước các cuộc xâm phạm”, ông Erdogan cho biết.

Tổng thống Erdogan cũng cho biết, ông đã yêu cầu một cuộc họp với người đứng đầu nhà nước Nga tại Paris vào ngày 30/11 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi của Nga.

Phát ngôn viên lực lượng Không quân Vũ trụ Liên Nga sáng nay 27/11 cho biết hệ thống tên lửa S-400 đã được vận chuyển bằng máy bay vận tải quân sự từ ngoại ô Moscow tới Hmeymim.

Hệ thống S-400, cùng hệ thống tên lửa phòng không Fort (tương đương với S-300) trên tuần dương hạm trang bị tên lửa Moscow, đang hoạt động gần bờ biển Syria, sẽ bảo vệ an toàn bay cho nhóm không quân Nga và bắn hạ bất cứ mục tiêu nào có thể gây nguy hiểm.

Trợ lý Tổng thống Nga chuyên trách về hợp tác quân sự-kỹ thuật, ông Vladimir Kozhin nói rằng hệ thống S-400 triển khai ở Syria sẽ không được bán, và sẽ được đưa về Nga sau khi hoàn thành nhiệm vụ. 

Theo RIA Novosti/CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá