Sa thải một cảnh sát có gần 200 ngôi nhà

TP - Ngày 5-2, một sĩ quan cảnh sát cao cấp ở tỉnh Quảng Đông bị sa thải, sau khi bị cáo buộc sở hữu 192 nhà và chứng minh thư giả. Trong khi đó, một cựu quan chức ngân hàng bị cảnh sát tỉnh Thiểm Tây bắt vì có 41 căn hộ ở thủ đô Bắc Kinh.

Sa thải một cảnh sát có gần 200 ngôi nhà

> Xài không hết quà Tết, quan chức bán phá giá thị trường
> Bạc Hy Lai có thể bị kết án tử hình?

Zhao Haibin, Ủy viên Đảng ủy Công an thành phố Lục Phong, Phó bí thư Đảng ủy một thị trấn, bị sa thải, sau khi trên báo chí địa phương và internet xuất hiện cáo buộc ông này sở hữu 192 ngôi nhà và hai chứng minh thư. Ông Zhao thừa nhận mình có hai chứng minh thư và là đại diện pháp lý của một công ty vật liệu xây dựng, nhưng phủ nhận cáo buộc mình có
192 nhà.

Ông Zhao nói rằng, 192 ngôi nhà là do em trai ông cùng một số người khác xây dựng và sau đó bán hết; ông chỉ là người trông coi, giám sát số bất động sản đó. Năm 1991, ông Zhao bắt đầu kinh doanh, đảm nhiệm vị trí phó tổng giám đốc một công ty an ninh, trong khi vẫn giữ “quan hệ tổ chức” trong một chi nhánh của Công an thành phố Lục Phong. Trong giai đoạn đó, ông xin cấp chứng minh thư thứ hai.

Nhưng ông không hủy chứng minh thư này sau khi trở lại làm việc tại chi nhánh công an năm 1997. Ông giải thích rằng, không ai yêu cầu ông hủy chứng minh thư thứ hai. Chiếc chứng minh thứ hai mang tên Zhao Yong chỉ bị hủy sau khi những cáo buộc chống lại ông Zhao xuất hiện trên internet.

Ngày 5-2, chính quyền tỉnh Thiểm Tây thông báo cảnh sát vừa bắt bà Gong Aiai, 49 tuổi, nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Nông thôn Shenmu, vì bị cáo buộc giả con dấu và tài liệu, mua nhiều nhà ở Bắc Kinh và Thiểm Tây.

Tuần trước, Công an Bắc Kinh thông báo bà Gong, biệt hiệu “Chị nhà”, có 41 căn hộ, ngôi nhà với tổng diện tích gần 10.000 m2 ở thủ đô. Điều tra trước đó cho thấy, bà Gong còn có hai tòa nhà hoành tráng ở thành phố Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây, và hai nhà ở hạt Shenmu.

Cảnh sát Bắc Kinh nhận thấy bà Gong có đến bốn hộ khẩu và bà này đã dùng một hộ khẩu giả để mua 10 ngôi nhà và một xe hơi hiệu Audi ở Bắc Kinh. Bà Gong nộp đơn xin từ chức hồi tháng 6-2012 và ngân hàng chấp thuận vào tháng 1-2013.

Chen Tao, thành viên Hiệp hội Luật sư Bắc Kinh, nói rằng, những người bị kết tội làm giả giấy tờ, con dấu thường ngồi tù dưới ba năm. Nếu vấn đề nghiêm trọng, án tù có thể lên tới 10 năm.

Ngoài vụ Zhao Haibin và Gong Aiai, cảnh sát Trung Quốc còn đang điều tra vụ một quan chức phụ trách phòng chống tham nhũng ở tỉnh Hắc Long Giang bị cáo buộc sở hữu 19 ngôi nhà cùng với vợ cũ.

Cấm quảng cáo tặng quà trên TV, radio

Ngày 5-2, Cục Phát thanh, Truyền hình và Phim Nhà nước (SARFT) của Trung Quốc ra lệnh cho tất cả các kênh TV và radio loại bỏ những quảng cáo có nội dung hàm ý “tặng quà”.

Theo SARFT, quảng cáo trên một số kênh phát thanh, truyền hình khuyến khích việc tặng đồng hồ xa xỉ, đồng tiền vàng, tem quý hiếm…, quảng bá những giá trị không phù hợp, góp phần tạo ra một đặc tính xã hội không tốt.

Lệnh cấm mới nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, người phát ngôn của SARFT nói. Mới đây, các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc đưa ra những quy định mới, yêu cầu các quan chức chính phủ phải có lối sống bình dân, giản dị.

Bình Giang
theo Xinhua, China Daily

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá