Sách giáo khoa Nhật làm láng giềng nổi giận

Nhật Bản vừa chuẩn thuận việc công bố các sách giáo khoa lịch sử vốn gây tranh cãi và sẽ đổ thêm dầu vào lửa cho quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc vốn đang xấu đi.

Những người chỉ trích cho rằng một số đoạn trong sách giáo khoa mới đã lướt qua nhanh những phần về tội ác chiến tranh đế quốc Nhật gây rà thời Thế chiến II.

Bộ Giáo dục Nhật Bản đã thông qua bộ sách sau quyết tâm duy trì một số thay đổi đối với quan điểm dân tộc chủ nghĩa trong một cuốn sách.

"Nhật Bản cần tự hào"

Cuốn sách giáo khoa gây tranh cãi nhất được viết bởi các tác giả dân tộc chủ nghĩa cho rằng Nhật Bản cần tự hào hơn về lịch sử của mình. Cuốn sách mô tả công cuộc chinh phục các nước châu Á trong thập niên 1930 và 1940 là một sự tiến lên, không phải xâm lăng.

Sách còn thêm màu sắc về vụ thảm sát Nam Kinh mà theo phía Trung Quốc thì quân đội Nhật Hoàng đã giết hàng trăm nghìn dân thường. Trong các sách của Nhật, chỉ có một cuốn đưa con số người bị giết tại Nam Kinh. Có cuốn chỉ viết "nhiều người bị giết" mà không đưa con số.

Về Hàn Quốc, có cuốn viết "Hàn Quốc đang chiếm đóng trái phép" đảo Takeshima, mà Hàn Quốc gọi là Dokdo.

Bộ Giáo dục Nhật Bản thông qua cuốn sách sau khi đã đòi có 100 chỗ sửa đổi.

Chính phủ Nhật Bản nói họ chỉ có thể phê phán những điểm sai với sự thực trong cách sách giáo khoa về mặt con người và sự kiện mà thôi, còn thì tuỳ các trường học ở cấp cơ sở chọn sách nào họ dùng.

Những cuốn sách được thay đổi mới nhất chỉ được một số nhỏ các trường trung học Nhật sử dụng. Nhưng các tác giả thì hy vọ̣ng phản ứng chung tốt hơn.

Láng giềng giận dữ

Hàn Quốc lên tiếng rằng các sách giáo khoa của Nhật có nội dung bào chữa, thậm chí ca ngợi những điều sai trong quá khứ.

Quan hệ hai nước nay tồi tệ nhất kể từ hàng chục năm qua với các nhóm biểu tình chống Nhật ngày nào cũng có mặt trước tòa đại sứ Nhật ở Seoul.

Tháng trước, Tổng thống Roh Moon-Hyun cảnh cáo về một cuộc chiến ngoại giao với Nhật về các hòn đảo và những tranh chấp lịch sử khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá