Sách mới phê phán Tổng thống Bush ăn khách ở Mỹ

Cuốn sách mới của nhà báo kỳ cựu Bob Woodward, cáo buộc Tổng thống Bush lừa dối người dân về cuộc chiến Iraq, đã bán chạy từ mấy ngày đầu phát hành.

Bob Woodward cho rằng chính quyền Bush che giấu mức độ xung đột ở Iraq

Sau 10 ngày được đưa đến các hiệu sách, số lượng người mua nhiều đến mức nhà xuất bản đã in thêm 100.000 cuốn, đưa tổng số bản in hiện giờ chạm ngưỡng một triệu.

Barnes & Noble, nhà bán lẻ sách lớn nhất ở Anh, bán được 62.000 cuốn trong tuần lễ đầu tiên tính đến thứ Bảy tuần rồi. Để so sánh, cuốn sách đứng thứ hai của Nora Ephron chỉ bán được 11.000 cuốn.

Phê phán

Cuốn sách của ông Woodward, có tựa đề State of Denial (Trạng thái phủ nhận), được phát hành ngày 30-9, khi mà cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ sẽ diễn ra trong vài tuần nữa.

Bob Woodward, người nổi tiếng nhờ khám phá bê bối Watergate của Tổng thống Nixon, cáo buộc trong cuốn sách 560 trang rằng chính quyền Bush đã cố gắng lừa dối người dân, bất chấp tình hình bế tắc ở Iraq.

Trong sách, Woodward nói mặc dù thông tin giả đã là một phần trong chiến lược của chính quyền Mỹ ngay từ đầu, nhưng nhịp độ tuyên truyền tăng lên trong chiến dịch tái cử của ông Bush năm 2004.

Cuốn sách cũng nói rằng sau khi ông Bush tái đắc cử, Andrew Card, khi đó là Chánh văn phòng tổng thống, đã thúc giục Tổng thống cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Rumsfeld.

Bob Woodward hết lời chê trách Rumsfeld, người xuất hiện trong sách như một ông sếp cay nghiệt, kiêu ngạo, không chịu nhận trách nhiệm.

Ông Bush vẫn giữ lại Rumsfeld – có vẻ là vì sự thúc giục của Phó Tổng thống Cheney – nhưng Ngoại trưởng Colin Powell nghỉ, để thay bằng bà Rice.

Một trong những chi tiết gây chú ý trong cuốn State of Denial là vai trò của Hoàng thân Bandar, đại sứ của Ảrập Saudi tại Mỹ. Theo Woodward, khi George W Bush, đang là Thống đốc Texas, muốn tranh cử tổng thống, ông Bush bố đã nhờ Bandar, người bạn lâu năm, dạy người con về chính sách ngoại giao.

Sau này, khi ông Bush đã ở trong Tòa Bạch Ốc, Bandar buộc tổng thống chuẩn thuận giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel – Palestine, với đe dọa chấm dứt sự ủng hộ của Ảrập Saudi đối với chính sách của Mỹ.

Cũng theo lời Woodward, trong một cuộc gặp, ông Bush đã cảm ơn Bandar vì Ảrập Saudi đã sản xuất thêm dầu và giúp giá dầu hỏa giảm trong thời gian gần đến cuộc bầu cử 2004.

Năm 2002 và 2004 đã chứng kiến Bob Woodward, người giành giải Pulitzer, cho in hai cuốn sách đồ sộ về chính quyền Bush.

Cuốn sách năm nay, mang tính chỉ trích nhiều hơn, được xem là khép lại bộ ba sách đưa ra cách nhìn của một trong những nhà báo nổi tiếng nhất của Mỹ về triều đại George W Bush.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá