Saddam đối diện cáo buộc diệt chủng

Tòa án tại Iraq nói cựu Tổng thống Saddam Hussein sẽ bị cáo buộc tội diệt chủng quanh chiến dịch hồi thập niên 1980 triệt hạ người Kurd.

Ngày xét xử ông Saddam Hussein hiện vẫn chưa được xác định

Ông Saddam cùng 6 người khác đang phải đối diện với các cáo buộc mới liên quan tới vụ sát hại, bắt bớ, trục xuất và phá huỷ nhà cửa, hay còn gọi là chiến dịch Anfal.

Các nhóm bảo vệ nhân quyền nói đã có 180 ngàn người thiệt mạng trong chiến dịch này.

Ông Saddam và 7 người khác đã bị đưa ra xét xử liên quan tới cái chết của 148 người tại thị trấn Dujail. Vụ sát hại xảy ra sau nỗ lực ám sát nhà cựu lãnh đạo Iraq bị thất bại.

Mahmoud Othman - Thành viên độc lập người Kurd trong Quốc hội và là cựu thành viên của hội đồng điều hành Iraq - đã hoan nghênh tuyên bố này.

"Nhân dân trong vùng Kurdistan của chúng tôi, nơi ngày trước đã xảy ra các chiến dịch đó, rất vui mừng về tin này" - Ông nói với trang tin BBC News.

"Họ luôn chỉ trích Chính phủ và tòa án, thắc mắc vì sao những cáo buộc nghiêm trọng như vậy là không được đưa ra. Nhân dân muốn những kẻ đó phải bị trừng trị".

Mồ chôn tập thể

Phóng viên BBC Andrew North tại Baghdad nói chiến dịch Anfal tấn công người Kurd được nhiều người cho là một trong những tội ác nghiêm trọng nhất của chính quyền ông Saddam trước kia.

Các tổ chức nhân quyền coi vụ dùng hơi ngạt tại Halabja, khiến 5000 người Kurd thiệt mạng, là một phần của chiến dịch Anfal.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của toà án là Raid Juhi nói rằng vụ sát hại này sẽ được xét xử riêng rẽ.

Các lời buộc tội trên được quyết định đưa ra sau khi các nhân viên điều tra nghiên cứu hàng ngàn tài liệu, hỏi chuyện các nhân chứng và phát hiện ra nhiều nấm mồ tập thể.

Cùng bị buộc tội với Saddam Hussein là người anh em họ của ông, Ali Hassan al-Majid, còn được biết đến với cái tên Ali Hoá học, do ông này có vai trò trong vụ tấn công bằng khí độc ở Halabja hồi năm 1988.

Các bị cáo khác gồm có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Sultan Hashim Ahmed và các đảng viên cao cấp của đảng Baath Saber Abdul Aziz, Hussein Rashid al-Tikriti, Taher Muhammad al-Ani và Farhan al-Jibouri.

Hiện chưa rõ phiên toà xử tội này sẽ diễn ra song song với phiên xử vụ Dujail hay là sau đó.

Tuyên bố về cáo buộc tội diệt chủng được đưa ra một ngày trước khi phiên toà xử vụ Dujail liên quan tới vụ sát hại người Shia hồi 1982 được quyết định là sẽ tái tục.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá