Saddam Hussein quay lại toà án

TPO - Hôm nay, cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein đã được đưa trở lại phòng xử án sau 17 ngày tuyệt thực và gần một tuần được chăm sóc tại bệnh viện.

Cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein - Ảnh AP
Xuất hiện với vẻ gầy yếu nhưng quyết liệt hơn, Saddam phàn nàn về việc ông bị bắt ép phải ra toà và chỉ trích toà án này phục vụ cho nước Mỹ chống lại ông.

Vị cựu tổng thống bắt đầu phần trình bày của mình bằng một câu trong kinh Koran.

“Những người Mỹ đã ép tôi phải ra toà. Điều này thật bất công”, Saddam nói với thẩm phán

“Nếu bạn thực sự là người Iraq, bạn sẽ hiểu được những điều kì dị mà chúng tôi phải trải qua. Chúng tôi chống lại sự xâm chiếm này, chúng tôi không công nhận nó cũng như những quyết định mà nó đưa ra. Cả cái gọi là chính phủ được chỉ định lẫn toà án này cũng vậy.”

Thẩm phán tối cao Raouf Abdel-Rahman ngắt lời Saddam, tuyên bố rẳng lí do ông ta được đưa trở lại toà là do tình trạng sức khoẻ đã ổn định theo như báo cáo.

“Tôi không ốm” Saddam đốp chát lại, “ Tôi đang tuyệt thực.”

Saddam tiếp tục chống đối lại việc một luật sư do toà cử sẽ báo cáo với toà án bản tổng kết lời khai cuối cùng của ông. Quyết định này được toà đưa ra sau khi đoàn luật sư bào chữa của Saddam tẩy chay vụ xét xử vì cho rằng toà án này không minh bạch và yêu cầu được bảo vệ cẩn mật hơn sau sự kiện ba luật sư bào chữa khác bị sát hại.

Ngay khi vị luật sư được toà án chỉ định bắt đầu đọc bản báo cáo, Saddam ngắt lời một cách thô bạo, gọi người này là kẻ thù và thách thức anh ta tiếp tục.

Thẩm phán tối cao buộc phải can thiệp để Saddam giữ im lặng.

Lần cuối cùng ông Saddam có mặt tại toà là vào ngày 19 tháng 6. Tại phiêntoà đó, công tố viên Jaafar al-Moussawi đã đòi toà án áp dụng khung hình phạt tử hình đối với cựu tổng thống vì vai trò của ông trong cái chết của hàng trăm người Hồi Giáo dòng Shiite tại Dujail năm 1982.

Hôm chủ nhật tuần trước, Saddam được cấp tốc đưa vào bệnh viện do kiệt sức sau 17 ngày tuyệt thực để yêu cầu tăng cường an ninh cho đoàn luật sư. Cuộc tuyệt thực và chiến dịch tẩy chay được tiến hành ngay sau khi luật sư bào chữa Khamis al-Obeidi bị bắt cóc và giết chết mà nghi phạm là các quân nhân dòng Shiite.

Saddam và 7 bị cáo khác đã bị đưa ra toà từ ngày 19/10 năm ngoái.

Hôm nay, Phiên toà sẽ tạm ngưng sau khi nghe luật sư trình bày các báo cáo của cả 8 bị cáo. Dự kiến phán quyết cuối cùng sẽ được toà án đưa ra vào giữa tháng Tám.

Hà Giang
Theo CNN/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá