Saddam từng định tấn công cảm tử xe tăng Mỹ

Ba năm trước, vào ngày 9/4, khi quân Mỹ ào ạt tiến vào Baghdad, Tổng thống Iraq Saddam Husein đã định ôm một trái bom chống tăng tấn công cảm tử tiêu diệt xe tăng Mỹ.

Saddam trong lần xuất hiện trước toà ngày 15/3.

Giây phút ngắn ngủi đó mới chỉ kịp lóe lên và cũng chỉ những người gần gũi kề cận bên ông khi đó được biết.

Ba năm qua đi, người thì đã mất, người còn đang bị giam giữ trong nhà tù, không ai nhắc lại. Chỉ đến gần đây khi kể về cuộc sống của vị Tổng thống bị lật đổ, bà luật sư Bushra Khalil (người Libăng) - một thành viên của Ủy ban bảo vệ Saddam Husein, mới dẫn lời của Phó Tổng thống Yasin Ramadan hé mở đôi điều mà cho đến nay chưa mấy người được biết về S.Husein.

Bà B.Khalil cho rằng, S.Husein đã bị giam giữ tới năm thứ ba trong ngục tù, giờ đây ông hoàn toàn không còn nghĩ gì tới những hành động tự sát. Điều duy nhất có ý nghĩa đối với ông bây giờ là vận mệnh của Iraq. Bà chia sẻ quan điểm với các nhà cựu lãnh đạo Iraq cho rằng, ông S.Husein ngày càng ít quan tâm đến sinh mệnh của mình.

Các phiên tòa xét xử ông Saddam Husein bắt đầu từ ngày 19/10/2005 đã biến thành diễn đàn đấu tranh chống Mỹ. Tại đó ông đã từng tuyên bố: "Tôi đứng đây không phải để bảo vệ cho mình, mà để bảo vệ cho Iraq". Đối với Saddam Husein, chỉ có một điều duy nhất có ý nghĩa là Mỹ sẽ phải thất bại tại Iraq.

Theo An ninh Thế giới

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá