Saddam tuyệt thực để phản đối

Cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein tuyên bố tại tòa án Baghdad rằng ông và 7 đồng sự quyết định tuyệt thực để phản đối cách họ bị đối xử.

Em cùng cha khác mẹ của Saddam là Barzan Ibrahim al-Tikriti mặc đồ lót tại tòa
"Chúng tôi đã tuyệt thực 3 ngày nay" - Ông Saddam tuyên bố khi ông xuất hiện trong phòng xử, trên người mặc bộ đồ màu sẫm và tay cầm kinh Koran.

Sau khi các bị cáo làm ầm ỹ một hồi, phiên tòa cũng được tiếp tục với lời chứng của một cựu quan chức tình báo.

Ông Saddam và 7 cộng sự bị buộc tội liên quan tới vụ thảm sát 148 người tại làng Dujail năm 1982.

Vào đầu buổi xử án, ông Saddam Hussein đã kêu to "Dân tộc Ả rập vĩ đại muôn năm" và "Mujahideen muôn năm" trước khi ngồi xuống.

Cựu Tổng thống mặc bộ quần áo sẫm màu ông hay dùng trong các phiên xử án chứ không phải bộ đồ truyền thống Ả rập mà ông mặc hôm thứ Hai. Một lần nữa ông chỉ trích tòa án là tay sai cho Mỹ và nói ông cùng các cộng sự đã bắt đầu tuyệt thực để phản đối cách thức mà họ bị đối xử.

Người em cùg cha khác mẹ của Saddam và cũng là cộng sự của ông, Barzan Ibrahim al-Tikriti, tới tòa trong bộ quần áo ngủ để tỏ sự chống đối.

Nhân chứng không hợp tác

Nhân chứng đầu tiên là một cựu quan chức an ninh, người đã ra cung khai đằng sau một bức rèm.

Phe công tố cũng có kế hoạch đưa ra một quan chức an ninh khác, ông Fadel Mohammed và ông Hamed Youssef Hamadi, người từng giữ chức Bộ trưởng Văn hóa dưới thời Saddam.

Công tố viên trưởng Jaafar al-Moussawi, nói với BBC rằng các nhân chứng ra tòa hôm thứ Ba này có thể đã bị buộc phải tới.

Phe công tố tin rằng sự hiểu biết sâu sắc của họ về chính thể của ông Saddam Hussein có thể sẽ buộc trách nhiệm lớn hơn đối với ông trong vụ Dujail.

Hôm thứ Hai, 2 cựu trợ lý của ông Saddam Hussein đã từ chối ra làm chứng chống lại ông.

Cựu Chánh văn phòng Tổng thống Ahmed Khudayir và cựu Giám đốc Cơ quan tình báo Hassan al-Obeidi đều nói họ đã bị mang ra đối chất trái với nguyện vọng của mình.

Các bị cáo tuyên bố sẽ không tới tòa chừng nào luật sư của họ chưa quay trở lại. Các luật sư này đang kêu gọi tẩy chay phiên tòa và thay chánh án Rahman vì chủ trương cứng rắn của ông.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá