Sai lầm lớn nhất của các tổng thống Mỹ

TPO - Khi tranh cử cũng như lúc bước vào Nhà Trắng, các tổng thống Mỹ thường đưa ra những khẩu hiệu hùng hồn. Nhưng sau đó, không ít trong số họ đã phải thừa nhận sai lầm, hành động chưa đúng với lời nói.

Tổng thống Obama bày tỏ sự nuối tiếc khi Mỹ và NATO không lường trước được hậu quả khi can thiệp vào Lybia (Ảnh CNN).
Tổng thống Obama bày tỏ sự nuối tiếc khi Mỹ và NATO không lường trước được hậu quả khi can thiệp vào Lybia (Ảnh CNN).

Tuần qua, nhà lãnh đạo cường quốc số 1 thế giới, Tổng thống Barack Obama đã thừa nhận sai lầm lớn nhất của ông trong hai nhiệm kỳ nắm quyền ở Nhà Trắng là việc ông đã không lường trước được hậu quả mà NATO can thiệp vào Libya và biến nơi đây thành một mớ hỗn độn như hiện nay.

“Có lẽ thất bại lớn nhất của tôi là không lường trước được hậu quả của việc mà bản thân mình cho là đúng khi can thiệp vào Libya”, Tổng thống Obama nói.

Khi còn nắm quyền, cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi đã thắt chặt kiểm soát khu vực bờ biển để ngăn dòng người tị nạn đổ sang châu Âu. Nhưng ngay sau khi bị Mỹ và NATO lật đổ, Libya trở nên hỗn loạn và trở thành nơi xuất phát của hàng triệu người di cư và tị nạn từ Trung Đông và Bắc Phi vượt qua Địa Trung Hải để vào Châu Âu. Và cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất tại châu Âu kể từ Thế chiến II đã bùng nổ. 

Thêm vào đó, nội bộ Lybia bất ổn đã tạo điều kiện cho các nhóm phiến quân nổi dậy, các tổ chức khủng bố hoạt động mạnh mẽ hơn. Đặc biệt sự xuất hiện của Tổ chức khủng bố IS đã làm cho Lybia chìm vào hỗn loạn, gây bất ổn không chỉ cho đất nước mà cho toàn khu vực Trung Đông, Bắc Phi và ảnh hưởng sang cả Châu Âu. Và giờ đây Lybia trở thành một trong những vấn đề nhức nhối nhất mà nhà chính trị cần phải giải quyết.

 “Nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc”

George Bush, Tổng thống thứ 43 của Mỹ, từng khẳng định hối tiếc lớn nhất của ông trong thời gian làm ông chủ của Nhà Trắng là sự thất bại của tình báo Mỹ ở Iraq. 

Năm 2003, chính quyền của ông đã dựa trên những thông tin tình báo sai cho rằng Iraq sử dụng vũ khí giết người hàng loạt để tấn công dân thường, chính vì thế Mỹ đã phát động cuộc tấn công vào Iraq để lật đổ Tổng thống Saddam Hussien. Tuy nhiên khi vào Iraq, Mỹ và quân đồng minh vẫn không tài nào tìm được vũ khí hủy diệt hàng loạt ở đây để biện minh cho cuộc chiến. 

Năm 2008, khi sắp sửa kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Bush đã thú nhận trên kênh truyền hình ABC rằng quyết định tiến hành chiến tranh chống lại Saddam Hussein đã dựa trên tin tức tình báo sai và đây là điều hối tiếc lớn nhất trong đời làm tổng thống của ông. 

Câu nói “nhiệm vụ đã hoàn thành xuất sắc” là một câu nói nổi tiếng của ông Bush trong cuộc chiến Iraq, cuộc chiến đã khiến ông bị coi là vị tổng thống kém nhất trong lịch sử nước Mỹ tính đến thời điểm bấy giờ theo sự bình chọn của giới học giả.

“Tôi không có quan hệ với cô gái đó”

Sai lầm lớn nhất của các tổng thống Mỹ - ảnh 1 Tổng thống Bill Clinton đã thừa nhận quan hệ với Monica Lwensky là lỗi lầm lớn nhất (Ảnh Indianaffairs).

Sau khi rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Bill Clinton đã nói rằng ông cảm thấy có một "trách nhiệm suốt đời" trong nạn diệt chủng ở Rwanda, điều đã xảy ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông.

Tuy nhiên, lỗi lầm lớn nhất của ông khi đang còn là tổng thống được coi là mối quan hệ của ông với cô thực tập sinh Monica Lwensky. Vụ việc đã gây chấn động nước Mỹ và ảnh hưởng khá lớn đến uy tín chính trị của ông trong thời gian đương chức.

Lúc xảy ra vụ việc, ông đã phủ nhận khi tuyên bố: “Tôi không có quan hệ với người phụ nữ đó”. Tuy nhiên sau này, khi được hỏi về lo ngại nào đứng đầu từ những lỗi lầm, ông đã thú nhận vụ việc có quan hệ với Monica Lwensky là lỗi lầm lớn nhất của mình. 

“Tôi đã lừa dối mọi người, bao gồm cả vợ của tôi, tôi rất lấy làm tiếc về điều đó”, Tống thống Clinton nói một cách đầy nuối tiếc.

 “...sẽ không có thuế mới nào cả"

Đó là lời cam kết của Tổng thống George W.H. Bush trong bài phát biểu khi chính thức trở thành đại diện của Đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua tổng thống năm 1988. “Nhìn môi tôi đây, sẽ không có bất kỳ thuế mới nào cả".

Và dĩ nhiên, ông đã không giữ được lời hứa đó. Khi là tổng thống, ông đã nhiều lần phải tăng thuế để giảm thâm hụt ngân sách, và điều này khiến nhiều người dân bất bình, họ cho rằng vị tổng thống mà họ bầu lên đã không làm theo đúng những gì đã hứa trước đó.

 “Tôi đã hứa nó và tôi hối tiếc và tôi hối tiếc”, ông nói trong lúc tìm cách tái tranh cử vào năm 1992. Ngay sau đó Thống đốc bang Arkansas lúc đó Bill Clinton đã dùng chính những lời nói này để công kích ông, vì vậy trong cuộc tranh cử năm 1992, Tổng thống W.H George Bush đã không còn cơ hội để bước vào Nhà Trắng lần nữa.

“Trái tim của tôi và những sự thật

Năm 1987, Tổng thống Ronald Reagan đã bày tỏ sự hối tiếc của mình đối với vụ Iran – Contra. Vụ bê bối xung quanh việc Mỹ bán vũ khí bí mật cho Iran để đổi lấy sự giải thoát cho các con tin, trong bối cảnh Teheran đang chịu lệnh cấm vận sau cuộc chiến với Iraq.

Trước đó, phát biểu trước người dân Mỹ, ông đã tuyên bố chắc nịch rằng: “Chúng ta không bán vũ khí hoặc bất kỳ thứ gì tương tự cho những kẻ bắt cóc con tin. Chúng ta không bao giờ làm như vậy”.

Thế nhưng, sau khi vụ bê bối bị bại lộ, nhiều người dân Mỹ đã tỏ ra rất bất bình. Nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền Reagan buộc phải từ chức hoặc bị sa thải. Riêng Cựu Tổng thống Reagan, dù không mất chức nhưng mức độ tín nhiệm của cử tri đối với ông sụt giảm nghiêm trọng.

Ngày 4/3/1987, phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông đã bày tỏ sự tức giận đối với những hành động được thực hiện mà ông không hề hay biết cũng như nhận trách nhiệm về vụ bê bối này. Tổng thống nói: “Hãy để tôi chịu trách nhiệm cho những hành động của tôi và những người trong chính quyền của tôi”.

"Trái tim tôi và những ý định tốt nhất của tôi vẫn còn cho tôi biết đó là sự thật, nhưng những sự thật và bằng chứng cho tôi biết đó không phải", tổng thống nói với một giọng điệu đầy ăn năn.

Chiến thắng có 100 người cha...”

Sai lầm lớn nhất của các tổng thống Mỹ - ảnh 2 Tên tuổi của Tổng thống Kennedy gắn với sự kiện Vịnh con Lợn (Ảnh Dailymail).

Năm 1961, Tổng thống John F Kennedy phải đối mặt với những chỉ trích sau thất bại trong sự kiện Vịnh con Lợn. Đó là sự kiện mà cơ quan tình báo của Mỹ CIA đã tài trợ cho lực lượng lưu vong của Cuba nhằm lật đổ chính quyền của Chủ tịch Fidel Castro, tuy nhiên kế hoạch thất bại và đã gây nhiều ảnh hưởng xấu đến nước Mỹ. 

Nhiều quốc gia ở Mỹ - La tinh nhân cơ hội công kích dữ dội để phản đối Mỹ, và vụ việc suýt nữa dẫn đến sự đụng độ giữa hai siêu cường đứng đầu thế giới lúc bấy giờ trong sự kiện khủng hoảng tên lửa Cuba vào tháng 10/1962.

Ngay sau đó, Tống thống Kennedy đã cố gắng chuộc lỗi bằng cách nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công và thất bại đi kèm. Trong cuộc họp báo ngày 21/4/1961, Tống thống Kennedy đã nói: “Chiến thắng có hàng ngàn người cha, nhưng thất bại là một đứa trẻ mồ côi”. Kế hoạch bất thành này đã khiến cho vị tổng thống từng là chính khách trẻ tuổi nhất từng đắc cử tổng thống Mỹ bị coi là yếu đuối và thiếu quyết đoán.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá