Sân bay Ireland và Scotland tê liệt vì núi lửa

TPO - Hàng nghìn hành khách hôm qua, 5 - 5, lại bị dồn ứ tại các sân bay ở Scotland và Ireland, do hầu hết những phi trường tại đây đóng cửa trong cả ngày vì đợt phun trào mới của khói bụi núi lửa từ Iceland.

Các chuyến bay đến và đi không thể thực hiện tại các sân bay chính như Glasgow (Scotland) và Derry (Bắc Ireland) kể từ 7h sáng giờ địa phương, trong khi không phận tại ba thủ đô Dublin (Ireland), Belfast (Bắc Ireland) và Edinburgh (Scotland) cũng bị đóng cửa từ cùng thời điểm.

Các quyết định đóng và mở cửa bầu trời tại đây được cơ quan kiểm soát không lưu thay đổi từng giờ tùy thuộc vào lượng khói bụi núi lửa.

Các hãng hàng không chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ vụ phong tỏa bầu trời lần này là các hãng giá rẻ như Ryanair, Flybe và EasyJet. Sự gián đoạn mới nhất xảy ra trong bối cảnh các bộ trưởng giao thông của Liên minh châu Âu đang nhóm họp tại Brussels (Bỉ), trong đó đạt thỏa thuận về những biện pháp ứng phó với hậu quả của của vụ khói bụi núi lửa Iceland, gồm việc đẩy nhanh kế hoạch thiết lập một cơ quan quản lý không phận thống nhất cho toàn châu Âu.

Trước đó, vào tháng trước, toàn bộ bầu trời châu Âu bị phong tỏa trong suốt sáu ngày do lo ngại bụi núi lửa từ Iceland có thể làm hỏng các động cơ máy bay dẫn đến tai nạn.

Sự kiện chưa từng có trong lịch sử này khiến giao thông hàng không châu Âu tê liệt và hàng trăm nghìn người bị mắc kẹt tại các sân bay đúng thời kỳ cao điểm sau dịp nghỉ lễ Phục sinh.

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá