Săn lùng tiền 100 ngàn tỷ của Zimbabwe

TPO - Du khách phương Tây tới Zimbabwe săn lùng những tờ tiền cũ đã không còn tồn tại của ngân hàng nước này. Đáng chú ý nhất, tờ tiền 100 ngàn tỷ đô la Zimbabwe, được nhiều người tìm mua như một món đồ lưu niệm kinh tế.

Săn lùng tiền 100 ngàn tỷ của Zimbabwe

100 ngàn tỷ đồng, với 12 số không, là tờ tiền có mệnh giá cao nhất, nay được bán với giá 5 đô la Mỹ, tuỳ thuộc vào tình trạng của nó. Tờ tiền này cùng với các tờ tiền mệnh giá khác - triệu, tỷ, và ngàn tỷ đồng – đã bị bãi bỏ gần hai năm trước, khi đồng đô la Mỹ trở nên hợp pháp ở nước này với hi vọng "giết chết" lạm phát kỷ lục.

“Tôi đã có một tờ" - Janice Waas, một du khách nói - tờ mà cô gọi là "Zim đô la” trong tình trạng còn nguyên vẹn được mua từ một người bán hàng rong.

Những người bán rong nói, khách du lịch thích những tờ tiền Zimbabwe nay không còn lưu hành. Hai năm sau thoả thuận chia sẻ quyền lực giữa người lãnh đạo lâu năm - Tổng thống Robert Mugabe và cựu thủ lĩnh phe đối lập - Thủ tướng Morgan Tsangirai, tiền tệ cũ trở nên dư thừa.

Du khách đến từ những nước đã quen với siêu lạm phát, như Congo, hay các nước nghèo khác trong khu vực và tại Nam Mỹ, tỏ ra ít quan tâm hơn tới những tờ tiền mệnh giá cao. Thay vào đó, theo Lloyd Phiri – một người bán hàng – họ mua đồ cổ và các hiện vật.

Thời điểm đỉnh cao suy thoái kinh tế của Zimbabwe là vào năm 2008. Lạm phát ở mức kỷ lục thế giới, cao gấp hàng triệu lần trung bình hàng năm và giá cả leo thang từng giờ. Tới mức, 100 ngàn tỷ đô la Zimbabwe cũng khó mua một giỏ hàng của cửa hàng tạp hoá.

Giáo viên nói về việc in ấn tiền từ tiền triệu, tỷ tới ngàn tỷ, làm lệch lạc nhận thức của học sinh về toán học, khiến chúng không nắm được thực tế các con số.

Trong một chuyến thực địa, học sinh đã chế giễu khi được giảng về đá granite quét qua Zimbabwe bởi những sông băng cổ đại 700 triệu năm tuổi. Khoảng thời gian đó dường như là không đáng kể.

Năm 2008, 700 triệu đô la Zimbabwe chỉ mua được một ổ bánh mì.

Mỹ Hằng
Theo AP

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá