Sản phẩm văn hóa Trung Quốc bị áp thuế 10% khi vào Mỹ

TP - Theo SCMP, nếu trước kia, các mặt hàng công nghiệp, công nghệ và nông nghiệp của Trung Quốc bị áp thuế 25% khi nhập khẩu vào Mỹ, thì giờ đây các sản phẩm văn hóa cũng phải đối mặt với việc bị áp thuế 10%.

Dự kiến đến cuối tháng 8, các sản phẩm văn hóa Trung Quốc sẽ bị áp thuế 10%. Ảnh: SCMP.
Dự kiến đến cuối tháng 8, các sản phẩm văn hóa Trung Quốc sẽ bị áp thuế 10%. Ảnh: SCMP.

Trong danh sách các mặt hàng Trung Quốc sẽ bị áp thuế dài 205 trang mà chính quyền ông Trump đưa ra ngày 10/7, đã xuất hiện các mặt hàng văn hóa như đồ cổ và các loại tranh. Nếu không có gì thay đổi, mức thuế này sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 8 tới.

Theo các số liệu từ Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ, việc nhập khẩu cổ vật có tuổi đời hơn 100 năm vào Mỹ đã đạt kim ngạch 107 triệu USD trong năm 2017. Nhập khẩu tranh vẽ, tranh bột màu của Trung Quốc đạt 123 triệu USD năm 2015 và 125 triệu USD năm 2016.

Ning Lu, phó Chủ tịch trang web Artnet, nơi thực hiện các giao dịch mua bán nghệ thuật có trụ sở ở New York cho rằng, chính sách mới này hết sức lạc hậu. Bà cho biết thêm, Trung Quốc từ lâu đã giảm thuế nhập khẩu các tác phẩm nghệ thuật để khuyến khích các tác phẩm nghệ thuật nước ngoài đổ vào nước này.

Theo các chuyên gia, việc áp thuế mới đối với cổ vật Trung Quốc có vẻ sẽ không tác động nhiều tới việc buôn bán cổ vật vào Mỹ. Với việc phát triển của các nhà đấu giá qua mạng, những người bán cổ vật Trung Quốc có thể dễ dàng xuất khẩu mặt hàng này tới một nước ngoài Mỹ, rồi từ nước trung gian này vào Mỹ. Nếu công việc này gây khó khăn, họ có thể bỏ thị trường Mỹ và hướng về thị trường trong nước, nơi đang là thị trường hấp dẫn hơn cả.

Tuy nhiên, một số công ty như  Free Cloud Arts, chuyên bán buôn tranh để trang trí nhà cửa cho các khách hàng nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Mỹ, việc áp thuế cao như vậy cũng khiến cho công việc kinh doanh của họ khó khăn hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng