Sáng lập WikiLeaks quy trách nhiệm CIA trong vụ khủng bố New York

TPO - Đồng sáng lập WikiLeaks, Julian Assange, cho rằng, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) có lỗi gián tiếp trong vụ khủng bố đẫm máu ở New York hôm 31/10.

Người đồng sáng lập WikiLeaks Julian Assange đổ lỗi cho CIA về vụ khủng bố New York. Ảnh: AFP
Người đồng sáng lập WikiLeaks Julian Assange đổ lỗi cho CIA về vụ khủng bố New York. Ảnh: AFP

“Nếu CIA dành nhiều thời gian để điều tra những kẻ khủng bố, thay vì huấn luyện và trang bị vũ trang cho chúng, chúng ta có thể đã không phải chứng kiến vụ tấn công xe tải hôm nay ở New York”, WikiLeaks Julian Assange viết trên Twitter sau vụ khủng bố khiến 8 người chết và nhiều người khác bị thương hôm thứ Ba (31/10).

Trước đó, chiều cùng ngày (theo giờ địa phương), Sayfullo Habibullaevic Saipov, một người gốc Uzbekistan, đã lao chiếc xe tải thuê vào khu dành cho người đi xe đạp gần Trung tâm Thương mại Thế giới, rồi tiếp tục lao về phía trước và đâm trúng một xe buýt chở học sinh gần đường Chambers, khiến 8 người thiệt mạng và 15 người bị thương.

Sáng lập WikiLeaks quy trách nhiệm CIA trong vụ khủng bố New York - ảnh 1

Tiết lộ bất ngờ về nghi phạm khủng bố bằng xe bán tải ở New York

Sayfullo Habibullaevic Saipov – nghi phạm vụ tấn công khủng bố bằng xe bán tải xảy ra hôm 31/10 tại New York được nhận xét là một tài xế thân thiện, quan tâm đến trẻ em và không thích bị người khác chụp ảnh.

Nghi phạm sau đó rời khỏi xe với hai khẩu súng và hét lớn "Allahu Akbar" (Thượng đế vĩ đại). Cảnh sát đã bắn trúng Saipov trước khi hắn bị bắt giữ.

Theo NBC News, cảnh sát tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ giữa đối tượng này với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Sau vụ tấn công khủng bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho Bộ An ninh Nội địa tiến hành rà soát người nhập cảnh. Theo ông, “tỏ ra hòa nhã” không hữu dụng trong trường hợp này.

Trong khi đó, để trấn an người dân, cũng như “dằn mặt” khủng bố, Thống đốc Andrew Cuomo và Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio đã tham dự lễ diễu hành Halloween thường niên vào tối cùng ngày.

“Tối nay, chúng tôi đang ở trong cuộc diễu hành Halloween để tuyên bố rằng, các người (khủng bố) không thắng và các người không ảnh hưởng đến chúng tôi. Chúng tôi đang sống cuộc sống của chúng tôi, bởi vì chúng tôi sẽ không cho phép những kẻ khủng bố chiến thắng”, ông Coumo tuyên bố trên CNN.

Sáng lập WikiLeaks quy trách nhiệm CIA trong vụ khủng bố New York - ảnh 2

New York vẫn tổ chức diễu hành Halloween sau vụ khủng bố đẫm máu

Cuộc diễu hành Halloween thường niên lần thứ 44 của thành phố New York vẫn diễn ra theo kế hoạch, dù chỉ vài giờ trước đó một tên khủng bố đã giết chết 8 người và khiến nhiều người khác bị thương.

Sáng lập WikiLeaks quy trách nhiệm CIA trong vụ khủng bố New York - ảnh 3

Khoảnh khắc nghi phạm khủng bố New York cầm súng lao xuống đường

Sau khi lao xe vào đám đông và đâm trúng một chiếc xe buýt chở học sinh, nghi phạm 29 tuổi cầm súng lao xuống đường. Tên này được cho là đã hét lớn “Allah Akbar” trước khi bị cảnh sát khống chế bằng viên đạn găm vào bụng.

Sáng lập WikiLeaks quy trách nhiệm CIA trong vụ khủng bố New York - ảnh 4

Hiện trường vụ khủng bố New York khiến 8 người thiệt mạng

Theo RT, vụ tấn công khiến tổng cộng 8 người thiệt mạng và 12 người bị thương. Theo AFP, số người bị thương lên tới 15 người.

Sáng lập WikiLeaks quy trách nhiệm CIA trong vụ khủng bố New York - ảnh 5

IS đứng sau vụ tấn công khiến 19 người thương vong ở New York

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được cho là đã đứng sau vụ đâm xe tải vào đám đông người đi bộ ở thành phố New York, Mỹ, khiến 8 người chết, 11 người bị thương nặng.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá