Sáng nay, ông Kim Jong-un thăm Trung Quốc lần ba?

TPO - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có kế hoạch thăm Trung Quốc vào hôm nay, 18/6, để thông báo với Chủ tịch Tập Cận Bình về kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Theo một nguồn thạo tin, ông Kim dự kiến sẽ đáp máy bay đến thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc – nơi các biện pháp đảm bảo an ninh đang được gấp rút triển khai.

Chuyến thăm đánh dấu lần thứ ba nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Trung Quốc chỉ trong vòng 3 tháng.

Theo Nikkei, mục đích chính trong chuyến thăm của ông Kim Jong-un là thông báo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, đồng thời là dịp để ông Kim thảo luận với Bắc Kinh về chiến lược đàm phán với Washington.

Trước đó, ông Kim đã gặp Chủ tịch Tập tại Bắc Kinh hồi tháng 3.

Đến đầu tháng 5, ông Kim lại có chuyến thăm bất ngờ tới Đại Liên (Trung Quốc) và gặp ông Tập trước khi đến Singapore dự hội nghị với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bằng việc liên tiếp gặp lãnh đạo Bắc Kinh, ông Kim dường như đang cố gắng cho Washington thấy rằng sự hỗ trợ của Trung Quốc vẫn là một yếu tố quan trọng đối với Triều Tiên.

Bắc Kinh, về phần mình, có thể muốn tận dụng tầm ảnh hưởng của mình đối với Bình Nhưỡng như một điều kiện để “mặc cả” trong cuộc tranh chấp thương mại với Washington.

Trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên tại Singapore hôm 12/6, Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim đã kí kết bản thoả thuận gồm 4 điều chính.

Cụ thể, phía Mỹ cam kết sẽ cung cấp sự đảm bảo về an ninh cho Triều Tiên. Ngược lại, Triều Tiên khẳng định sẽ từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Theo Nikkei

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá