Sắp áp đặt lệnh cấm đánh cá

TP - Ngày 14-5, giới chức Philippines bác bỏ lệnh của Trung Quốc cấm đánh bắt cá tại vùng biển bãi cạn Scarborough mà cả hai nước tuyên bố chủ quyền

Sắp áp đặt lệnh cấm đánh cá

> Biểu tình lớn nhất phản đối Trung Quốc tại Philippines

Tàu đánh cá gần bãi cạn Scarborough
Tàu đánh cá gần bãi cạn Scarborough.

Philippines cho rằng lệnh cấm của Trung Quốc (kéo dài từ ngày 16-5 đến 1-8) không có giá trị, vì vùng nước này thuộc chủ quyền lãnh thổ của Philippines.Philippines thông báo sẽ sớm công bố lệnh cấm đánh bắt cá của riêng mình.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert de Rosario cho biết Tổng thống Philippines hoan nghênh việc cấm đánh bắt cá trong thời gian ba tháng để tạo điều kiện cho nguồn hải sản sinh sôi.

Ngoại trưởng Philippines nói rằng, lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trùm lên vùng đặc quyền kinh tế biển của Manila.

Ông dẫn lời Tổng thống Philippines Benigno Aquino nói rằng, Tổng thống đã quyết định trên tinh thần bảo vệ nguồn lợi hải sản, nên Manila sẽ công bố lệnh tạm cấm đánh bắt cá ở khu vực bãi nông Scarborough trên biển Đông.

Vừa qua, do có sự căng thẳng trong quan hệ Trung Quốc - Philippines, Bắc Kinh quyết định ngừng tổ chức tour du lịch sang Philippines, đồng thời cấm nhập trái cây và rau quả từ Philippines.

Theo cơ quan du lịch Philippines, nếu Trung Quốc áp dụng lệnh trừng phạt đối với Manila, Philippines sẽ mất khoảng 2.000 du khách đến từ Trung Quốc mỗi năm.

Thứ trưởng Bộ Du lịch Philippines Maria Victoria Jasmin cho biết, các tour du lịch Trung Quốc đến Philippines đã mua bán xong trong tháng năm, nhưng đến phút chót thì bị hủy theo yêu cầu của các quan chức du lịch Trung Quốc.

Trung Quốc là thị trường du lịch lớn thứ 4 của Philippines. Trung bình, mỗi du khách Trung Quốc ở khách sạn 3 ngày. Thứ trưởng Jasmine bày tỏ hy vọng sự ảnh hưởng của việc hủy tour từ Trung Quốc sang Philippines chỉ là tạm thời.

Đ.P
Theo báo chí Philippines

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng