Sắp bắt giữ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye?

TPO - Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun Hye đã tới tòa án Seoul hôm nay, 30/3 để nghe yêu cầu bắt giữ của các công tố viên vì cáo buộc tham nhũng khiến bà bị mất chức.

Bà Park Geun Hye có mặt tại Tòa án Quận Trung tâm Seoul hôm 30/3. Ảnh: AP
Bà Park Geun Hye có mặt tại Tòa án Quận Trung tâm Seoul hôm 30/3. Ảnh: AP

Cảnh quay được phát sóng trực tiếp trên truyền hình Hàn Quốc cho thấy bà Park đi vào Tòa án Quận Trung tâm Seoul giữa rừng ống kính máy ảnh của phóng viên.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc không đưa ra bất cứ bình luận gì.

Theo AP, ngày mai, 31/3, tòa án sẽ đưa ra quyết định có chấp thuận yêu cầu bắt giữ bà Park của các công tố viên hay không.

Nếu tòa án chấp thuận yêu cầu bắt giữ này, bà Park sẽ lập tức bị đưa đến một cơ sở giam giữ khoảng 20 ngày trước khi chính thức bị truy tố.

Nếu tòa bác bỏ yêu cầu bắt giữ, các công tố viên vẫn có thể truy tố và buộc tội bà.

Các công tố viên cáo buộc bà Park thông đồng với người bạn thân Choi Soo Sil để tống tiền các doanh nghiệp lớn, nhận hối lộ và một số sai phạm khác.

Hôm 30/3, hàng trăm người ủng hộ cựu Tổng thống tụ tập gần nhà riêng của bà, vẫy cờ Hàn Quốc và hô vang khẩu hiệu ủng hộ bà.

Các công tố viên cho biết, họ muốn bắt giữ bà Park vì những tội danh của bà “rất nghiêm trọng”.

Vài tuần tới, dự kiến các công tố viên sẽ chính thức truy tố bà Park tội tống tiền, nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực. Theo luật Hàn Quốc, chỉ riêng tội nhận hối lộ cũng đã có thể phải nhận án tử hình.

Ngày 10/3, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đưa ra phán quyết giữ nguyên quyết định của Quốc hội về việc luận tội bà Park, đồng nghĩa với việc phế truất bà khỏi cương vị Tổng thống.

Bà Choi bị cơ quan công tố Hàn Quốc truy tố vì tội lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park để gây sức ép với các doanh nghiệp lớn, trong đó có Samsung, buộc họ đóng góp khoảng 80 tỷ won (68 triệu USD) vào 2 quỹ phi lợi nhuận là Quỹ Mir và Quỹ K-Sports, gian lận trong việc tìm cách chuyển tiền từ một trong 2 quỹ trên sang công ty riêng của bà.

Bà Park và bà Choi đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc. Bà Park cho biết chỉ để Choi sửa một số bài diễn văn và nhận sự giúp đỡ từ bà Choi trong một số vấn đề “quan hệ công chúng”. Bà Choi cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng