Sập chợ ở Moscow: Chưa có tin về việc có nạn nhân người Việt

TP - Tối 23/2, Chánh văn phòng Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Minh Trí cho biết, ĐSQ chưa có thông tin về việc có người Việt trong số các nạn nhân vụ sập chợ Bauman Moscow.

Ngày 23/2, các hãng tin từ Moscow cho biết, mái che chợ Baumansky ở thành phố này đã sụp đổ hoàn toàn, vùi lấp hàng chục người.

Sự việc xảy ra lúc 5 giờ 45 phút sáng, nhiều người còn đang ngủ, trong chợ không quá đông khách mua hàng.

Thông tin ban đầu xác định ít nhất 47 người thiệt mạng, 29 người bị thương được đưa tới bệnh viện, khoảng 40 người khác còn đang bị vùi trong đống đổ nát. Hầu hết những người bị thương gẫy xương sườn, gẫy chân, tay, chấn thương ổ bụng,…

Trong số này có ít nhất 2 người trong tình trạng nguy kịch đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa số 36 Moscow. Nạn nhân chủ yếu là các nhân viên chính quyền thành phố làm việc trong chợ và người ngoài tới.

Nhân viên làm việc tại các chợ lớn ở Moscow chủ yếu là người từ vùng Trung Á. Trong chợ thường có nhiều người nhập cư trốn tránh cảnh sát nên ngủ ngay dưới sàn chợ.

Trong số người bị vùi lấp nhiều người còn sống đã dùng điện thoại di động hướng dẫn đội cứu hộ tìm kiếm họ.

Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp LB Nga Sergei Shoigu nói với các phóng viên rằng người cứu hộ còn nghe thấy tiếng kêu và gõ đập gây tiếng động của một số người còn bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Thi thể những nạn nhân xấu số

Do nhiệt độ ngoài trời ở Moscow rất lạnh (từ -1 độ C đến - 8 độ C), chính quyền thành phố phải dùng máy phun hơi nóng vào các kẽ hở của đống đổ nát để những người còn bị vùi lấp khỏi bị chết cóng.

Thị trưởng thành phố Moscow Yuri Luzhkov cho biết, những người thiệt mạng đều là người từ ngoài Moscow tới. Những người sống sót cho biết khi tai nạn xảy ra, bên trong chợ có khoảng 150 người.

Thị trưởng Moscow Yuri Luzhkov khẳng định vụ sập mái che chợ Baumansky không phải do khủng bố phá hoại mà chỉ là vụ tai nạn thông thường.

Nguyên nhân vụ tai nạn đang được xem xét ở 3 khả năng: Do tuyết rơi dầy nên mái che không chịu được tải nên sụp đổ; Do thiếu bảo dưỡng kiểm tra chất lượng của tòa nhà; Do thiết kế sai.

Dư luận nói chung tin rằng nguyên nhân tuyết rơi quá dầy đã làm mái che sụp đổ.

Được biết Baumansky là chợ bán buôn thực phẩm lớn ở Matxcơva. Mái che của chợ này trải rộng trên diện tích 2.000m2. Công trình này được xây dựng từ đầu những năm 1970 do Cty Nodar Kancheli thiết kế. Cty này đã thiết kế ra bể bơi Moscow cũng bị sập mái cách đây 2 năm làm 28 người thiệt mạng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá