Sắp đến hạn, chính phủ Mỹ nguy cơ đóng cửa tiếp

TPO - Đối thoại giữa phe Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ nhằm đẩy lùi nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa lần nữa đã thất bại.

Sắp đến hạn, chính phủ Mỹ nguy cơ đóng cửa tiếp
Hai bên hy vọng đạt được thỏa thuận trong ngày 11/2 để Quốc hội có thời gian thông qua luật vào thứ 6 tuần này, khi thỏa thuận về chi tiêu ngân sách liên bang đạt được từ tháng trước hết hạn.
Bất đồng vẫn ở chỗ Tổng thống Donald Trump khăng khăng đòi dự luật phải bao gồm khoản tiền xây tường biên giới với Mexico.
 Đợt đóng cửa chính phủ vừa qua kéo dài 35 ngày, lâu nhất trong lịch sử Mỹ. Trong thời gian đó, hàng ngàn nhân viên liên bang phải nghỉ việc tạm thời hoặc làm việc không lương. Nền kinh tế ước tính thiệt hại khoảng 11 tỷ USD.
 Lần này, phe Dân chủ muốn Cơ quan di trú và hải quan tập trung bắt những người nhập cư có tiền án tiền sự, thay vì những người ở quá hạn visa bằng cách giới hạn số giường trong các trại tạm giữ.
 Phe Dân chủ hy vọng giới hạn số giường ở mức 16.500, gần tương đương số người bị bắt giữ trong những năm dưới thời Tổng thống Barack Obama.
 17 nhà đàm phán từ Thượng viện và Hạ viện Mỹ xem xét con số 1,3 tỷ USD và 2 tỷ USD ngân sách để ông Trump xây tường biên giới, khác xa con số 5,7 tỷ USD mà Tổng thống đòi.

Thượng nghị sĩ Richard Shelby thuộc đảng Cộng hòa nói hôm 10/2 rằng ông “không tin hai bên đang đi đến thống nhất”. “Bóng ma chính phủ đóng cửa vẫn luôn ở đó”, ông nói.

Nhưng ông Jon Tester, một nhà đàm phán của phe Dân chủ, nói rằng ông vẫn hy vọng hai bên có thể nhất trí kịp thời để tránh một đợt đóng cửa chính phủ nữa.

theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng