Sắp mưa lớn, đội cứu hộ sẽ giải cứu đội bóng Thái Lan thế nào?

TPO - Chính quyền Thái Lan tin rằng họ chỉ còn khoảng 3 đến 4 ngày để đưa đội bóng nhí từ trong hang Tham Luang ra ngoài, trước khi mưa lớn ập đến.

Các quan chức Thái Lan họp bàn trong hang Tham Luang. Ảnh: Gett
Các quan chức Thái Lan họp bàn trong hang Tham Luang. Ảnh: Gett

Ông Narongsak Osatanakorn – Thống đốc tỉnh Chiang Rai (Thái Lan) hôm qua, 6/7, cho biết công cuộc rút nước khỏi đoạn đường dài 3,2km trong hang Tham Luang đã mang đến những tín hiệu khả quan.

“Hôm nay trời lại mưa nhưng mực nước trong hang vẫn chưa đáng ngại.”, ông Osatanakorn nói.

Tuy nhiên, theo dự báo, mưa có thể sẽ gia tăng trong những ngày tới và trở nên nặng hạt hơn vào đầu tuần sau. Đồng nghĩa với việc đội cứu hộ chỉ còn vài ngày để đưa đội bóng cùng huấn luyện viên ra ngoài trước khi tình hình trở nên tệ hơn và họ buộc phải ở lại trong hang đến tháng Một năm sau.

Đội cứu hộ chỉ còn 3 ngày để giải cứu đội bóng Thái Lan - ảnh 1 Con đường mà đội bóng nhí buộc phải bơi qua để thoát khỏi hang Tham Luang. Đồ họa: Linh Anh

“Khoảng 3 đến 4 ngày tới là thời gian thích hợp nhất để đưa đội bóng ra ngoài bằng những kế hoạch hành động đã tính sắn”, ông Osatanakorn nhận định. “Nếu chúng ta chờ đợi lâu hơn, chúng ta sẽ không thể tính toán được trời sẽ mưa đến bao giờ.” 

Theo Thống đốc tỉnh Chiang Rai, trận mưa lớn hồi tuần trước đã tạo nên một “cơn sóng thần” trong hang Tham Luang, khiến đội bóng nhanh chóng rơi vào thế mắc kẹt.

“Mực nước lũ trong khoang trống nơi đội bóng đang mắc kẹt hoàn toàn có thể sẽ tăng lên. Khi ấy, 13 thầy trò sẽ phải chia nhau khoảng diện tích chỉ 10 mét vuông.”

Ngoài mực nước, một lí do khác khiến chính quyền Thái Lan buộc phải đẩy nhanh quá trình giải cứu là mức độ sụt giảm của nồng độ oxy và sự gia tăng của nồng độ CO2.

Hôm qua, nồng độ oxy trong hang đã giảm từ 21% xuống còn 15%. Nếu con số này tiếp tục giảm sâu, xuống mức 12%, sức khỏe và hoạt động trí óc của những người trong hang sẽ bị ảnh hưởng, ông Osatanakorn cho biết. “Họ có thể sẽ bị sốc”.

Việc hàng trăm thợ lặn cùng hoạt động trong hang động chật hẹp cũng đã khiến nồng độ CO2 tăng cao. “Dù chúng ta có nhiều oxy đến thế nào, thì chúng ta cũng sẽ không thể sống sót nếu hít phải quá nhiều CO2”, ông Osatanakorn nói.

“Nếu nguy cơ từ mực nước và không khí trong hang tăng lên, đến mức không thể kiểm soát được nữa, thì chúng tôi sẽ buộc phải lập tức ra quyết định.”

Thống đốc Osatanakorn cho biết thêm, đến ngày hôm nay, đội bóng vẫn khỏe mạnh và cười đùa bình thường. Các cầu thủ nhí chỉ bị thương nhẹ và đã được ăn những loại thực phẩm giàu năng lượng để chuẩn bị cho quá trình giải cứu.

Theo The Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá