Sắp phán quyết về các cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ

TP - Phiên tòa xét xử tội ác chế độ Khmer Đỏ hôm qua bước vào giai đoạn quan trọng với phần trình bày tuyên bố luận tội và biện hộ trước khi ra phán quyết cuối cùng đối với các cựu thủ lĩnh thuộc chế độ đã gây ra một trong những thảm kịch tồi tệ nhất của thế kỷ 20.

Sắp phán quyết về các cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ

> Ba thủ lĩnh Khmer Đỏ tiếp tục hầu tòa
> Thủ lĩnh Khmer Đỏ ngang ngược tại tòa

Hơn 3 thập kỷ sau thời kỳ “những cánh đồng chết”, phiên tòa do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn sắp đưa ra phán quyết cuối cùng đối với nhân vật số 2 mang biệt danh “anh thứ” Nuon Chea, 87 tuổi, và cựu nguyên thủ Khieu Samphan, 82 tuổi.

Luật sư Pich Ang, đại diện cho các nạn nhân, mô tả Khmer Đỏ là “một trong những chế độ tàn khốc nhất trong lịch sử”. Dưới sự chỉ đạo của nhân vật số 1 Pol Pot (chết năm 1998), Khmer Đỏ đã giết hại 2 triệu người bằng cách bỏ đói, bắt làm việc kiệt sức và hành hình cuối những năm 1970.

Phiên tòa bắt đầu từ cuối năm 2011 được nhiều người coi là bước ngoặt trong quá trình tìm kiếm công lý của Campuchia. Các bị cáo phủ nhận tất cả cáo buộc tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và diệt chủng. Nuon Chea rời phòng xử án sau 20 phút và được phép theo dõi thủ tục tố tụng từ phòng kín. Đồng bị cáo của ông ta phải tham dự từ đầu đến cuối.

Vụ án phức tạp của hai bị cáo này được chia thành nhiều phiên tòa nhỏ, bắt đầu từ vấn đề tản cư ép buộc khiến hàng ngàn người dân thành phố phải về các trại lao động ở nông thôn và các cáo buộc liên quan tội ác chống lại loài người.

Nhiều người bị coi là kẻ thù của chế độ Khmer Đỏ đến nay vẫn “gặp ác mộng và liên tục chịu khổ sở về tinh thần sau khi chứng kiến cảnh tra trấn và giết hại cả người thân của họ”, luật sư Sam Sokong nói trước tòa. Phiên luận tội và biện hộ dự kiến kết thúc vào cuối tháng này, và bản phán quyết cuối cùng sẽ được đưa ra vào nửa đầu năm sau. Thời gian xét xử với những cáo buộc khác như tội ác chiến tranh và chống lại loài người vẫn chưa được ấn định.

Bị cáo Ieng Sary, cựu Bộ trưởng Ngoại giao của Khmer Đỏ, đã chết ở tuổi 87 vào tháng 3 năm nay. Phiên tòa xét xử vợ ông ta là Ieng Thirith, cũng là một cựu bộ trưởng, bị hoãn lại vì bà này được xác định là bị mất trí nhớ.

Quá trình xét xử nhiều lần bị hoãn do thiếu tiền, nhân viên nghỉ làm vì không được trả lương, các vấn đề chính trị và sức khỏe của các bị cáo.

Trong phiên tòa đầu tiên năm 2010, cựu giám đốc nhà tù Kiang Guek Eav bị kết án 30 năm tù giam, sau đó được tăng lên chung thân trong phiên phúc thẩm, vì ông này đã chỉ đạo gây ra cái chết của 15.000 người.

TRÚC QUỲNH
Tổng hợp

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng