Sắp thẩm vấn Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất

TPO - Reuters hôm 14/3 dẫn lời các công tố viên Hàn Quốc cho biết, Tổng thống vừa bị phế truất Park Geun Hye sẽ bị triệu tập để thẩm vấn với tư cách nghi can trong vụ bê bối tham nhũng khiến bà mất chức.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye mới vị phế truất
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye mới vị phế truất

Các công tố viên cho biết, bà Park sẽ bị triệu tập với tư cách nghi phạm vì cáo buộc thông đồng với bạn thân Choi Soon Sil tống tiền Tập đoàn Samsung.

“Ngày mai chúng tôi sẽ quyết định thời điểm triệu tập và thông báo đến bà Park. Chúng tôi sẽ thông báo khi mọi việc sẵn sàng”, một quan chức trong nhóm công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra vụ này nói với các phóng viên.

Ngày 10/3, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đưa ra phán quyết giữ nguyên quyết định của Quốc hội về việc luận tội bà Park, đồng nghĩa với việc phế truất bà khỏi cương vị Tổng thống.

Trước đó, ngày 9/12/2016, bà Park bị Quốc hội nước này luận tội vì dính vào bê bối nghiêm trọng liên quan tới người bạn thân Choi Soon Sil.

Bà Choi bị cơ quan công tố Hàn Quốc truy tố vì tội lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park để gây sức ép với các doanh nghiệp lớn, trong đó có Samsung, buộc họ đóng góp khoảng 80 tỷ won (68 triệu USD) vào 2 quỹ phi lợi nhuận là Quỹ Mir và Quỹ K-Sports, gian lận trong việc tìm cách chuyển tiền từ một trong 2 quỹ trên sang công ty riêng của bà.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng