Sắp xét xử một Trung tướng và ông Bạc Hy Lai

TP - Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, Phó chủ nhiệm Tổng bộ Hậu cần quân đội Trung Quốc, sắp bị đưa ra tòa án binh. Cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội và tước quyền miễn trừ tư pháp.

Sắp xét xử một Trung tướng và ông Bạc Hy Lai

> Trung tướng Quân đội Trung Quốc được cho là 'Đệ nhất quan tham'

Trung tướng Cốc Tuấn Sơn
Trung tướng Cốc Tuấn Sơn. Ảnh: China Times, Getty Images.

Tạp chí Phoenix (Phượng Hoàng) của Hong Kong đưa tin, Trung tướng Cốc Tuấn Sơn sắp bị xét xử, trong một vụ bê bối lớn nhất trong quân đội từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc lên cầm quyền năm 1949.

“Vụ điều tra ông Cốc đã hoàn tất và sắp bước vào giai đoạn xét xử”, một nguồn tin nói với hãng tin Reuters.

Trung Quốc chỉ trích bài báo về tài sản của gia đình thủ tướng

Ngày 26-10, Trung Quốc chỉ trích một bài viết trên New York Times (Mỹ) đã bôi nhọ gia đình thủ tướng Ôn Gia Bảo, khi nói rằng, người thân của ông Ôn Gia Bảo “kiểm soát số tài sản trị giá ít nhất 2,7 tỷ USD”. Theo bài báo, tài sản của họ gồm bất động sản, các công ty xây dựng và bảo hiểm. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: “Một số bài báo (trong đó có bài báo của New York Times) bôi nhọ Trung Quốc và có động cơ đen tối".

Theo tạp chí Phượng Hoàng (được Bắc Kinh hậu thuẫn), ông Cốc có khối bất động sản đồ sộ ở khu trung tâm Bắc Kinh.

Tạp chí này là một đơn vị ngang cấp Truyền hình Phượng Hoàng - cơ quan báo chí Trung Quốc đầu tiên loan tin về vụ bê bối của Bí thư thành uỷ Thượng Hải Trần Lương Vũ hồi năm 2006.

Hồi tháng 2, website của Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo, Trung tướng Cốc Tuấn Sơn (người được bổ nhiệm làm Phó chủ nhiệm Tổng bộ Hậu cần quân đội tháng 12-2009 và được thăng hàm trung tướng năm 2011), không giữ chức phó chủ nhiệm nữa.

Sau đó, báo chí Trung Quốc đưa tin ông Cốc bị tạm giam để điều tra. Ủy ban kiểm tra Quân ủy kết luận, ông Cốc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Theo thông tin nội bộ trong quân đội Trung Quốc, số tiền mà ông Cốc tham ô vượt con số 160 triệu tệ (hơn 20 triệu USD) mà Trung tướng Vương Thủ Nghiệp, Phó Tư lệnh Hải quân, đút túi hồi năm 2006.

Vụ việc của ông Cốc ảnh hưởng cơ hội thăng tiến của Thượng tướng Lưu Nguyên, Chính ủy Tổng bộ Hậu cần của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Ông Lưu vốn được dự đoán trở thành ủy viên, thậm chí giữ chức phó chủ tịch Quân ủy Trung ương.

ông Bạc Hy Lai và ông Vương Lập Quân. Ảnh: China Times, Getty Images
Ông Bạc Hy Lai và ông Vương Lập Quân. Ảnh: China Times, Getty Images.

Theo nhiều chuyên gia, ông Lưu có mối quan hệ gần gũi với ông Bạc Hy Lai, nên điều này cũng khiến việc thăng tiến của ông Lưu gặp trở ngại.

Tháng trước, ông Bạc bị khai trừ khỏi Đảng và bị cáo buộc lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và một số tội khác.

Góp phần vạch tội ông Cốc, ông Lưu muốn tạo dựng một chân dung chống tham nhũng dũng cảm, nhằm tìm kiếm cơ hội thăng tiến tốt hơn, nhưng chiến lược này bước đầu có vẻ đã phản tác dụng, vì điều này cũng tác động những người bảo vệ ông Cốc và làm xấu hình ảnh quân đội, các nguồn tin nhận định.

Trung Quốc tăng cường truy quét tệ tham nhũng tràn lan trong quân đội từ cuối những năm 90, đồng thời cấm quân đội làm kinh tế.

Nhưng theo giới quan sát, công tác chống tham nhũng trong quân đội không hiệu quả những năm gần đây, do thiếu minh bạch, kiểm tra và cân bằng, cũng như đạo đức suy thoái.

Ông Bạc mất quyền miễn trừ tư pháp

Tân Hoa xã ngày 26-10 đưa tin, ông Bạc Hy Lai vừa bị bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội và bị tước quyền miễn trừ tư pháp, nghĩa là ông này sẽ bị truy tố.

Theo Tân Hoa xã, ông Bạc bị cáo buộc lạm dụng quyền lực, phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng và phải chịu trách nhiệm chính trong vụ cựu Phó Thị trưởng, Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân bỏ chạy vào Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP Thành Đô, và vụ vợ ông Bạc là bà Cốc Khai Lai sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Ông Bạc cũng bị cáo buộc lợi dụng chức vụ để kiếm lợi không chính đáng, hoặc nhận gián tiếp các khoản hối lộ lớn, đồng thời có quan hệ bất chính với một số phụ nữ, theo Tân Hoa xã.

Gia Tùng
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá