Sarah Palin trở thành gánh nặng cho đảng Cộng hòa?

TPO - Sau 7 tuần kể từ khi được chọn là người liên danh với ứng cử viên đảng Cộng hòa John McCain tham gia tranh cử Tổng thống, Sarah Palin dường như càng ngày trở nên "vướng víu" cho đảng con Voi.

Những tưởng những ngày đầu tiên khi Thống đốc bang Alaska được ông John McCain chọn làm "Phó tướng" sẽ đem đến một con át chủ bài giúp cho Thượng nghị sĩ Arizona thắng cử. Nhưng càng đến gần ngày tổng tuyển cử, có vẻ như nữ ứng cử viên Phó Tổng thống ngày càng trở thành gánh nặng cho đảng Cộng hòa.

Sau những lời xì xầm về việc chồng bà Palin từng bị kiện cáo, cô con gái 17 tuổi mang bầu và bị cáo buộc lạm dụng quyền lực. Mới đây nhất, Thống đốc Sarah Palin lại bị cáo buộc đã sử dụng tiền của bang Alaska để chi trả cho việc đi lại của con cái hồi tháng 12/2006.

Theo cáo buộc này, bà đã sử dụng công quỹ nhà nước để mua vé máy bay, trả tiền khách sạn cho 3 cô con gái đi cùng khi bà tới tham dự cuộc họp ở New York. 

Một sự kiện khác cũng khiến búa rìu dư luận chĩa vào đó là theo Politico, Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa Mỹ (RNC) đã chi tới 150.000 USD cho việc sắm sửa quần áo và đồ trang điểm cho vị Thống đốc 44 tuổi kể từ khi dược chọn là ứng cử viên Phó Tổng thống từ hồi cuối tháng 8.

Sarah Palin còn có nhiều câu nói hớ. Ngay trong tuần đầu xuất hiện,  trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC, bà đã không thể trả lời Phó Tổng thống phải làm gì.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình địa phương hôm đầu tuần ở Colorado, Palin lại nhầm lẫn giữa vai trò của cơ quan lập pháp và hành pháp.

Ông Ken Adelman, thành viên đảng Cộng hòa, người đã từng nắm nhiều trọng trách quan trọng dưới thời các Tổng thống Ford, Reagan và Bush, phát biểu trên tờ Người New York rằng, sự lựa chọn Palin là Phó Tổng thống đã ngăn cản các cử tri bỏ phiếu cho ông McCain và ông đã chính thức lên tiếng chuyển sang ủng hộ Thượng nghị sĩ da màu.

Nhà phân tích chính trị David Gergen thì nhận định trên kênh CNN: “Giờ đây ngày càng có nhiều người nhận ra rằng họ đã sai lầm khi ủng hộ về mặt chính trị cho bà Palin”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell cũng phản đối việc McCain đã lựa chọn bà Palin là người liên danh: “Palin là một nữ chính trị gia có phẩm chất và đáng được ngưỡng mộ nhưng tôi cho rằng với những gì Palin đã thể hiện 7 tuần qua, cô ây chưa tỏ ra sẽ đảm trách được vị trí Phó Tổng thống.”

Theo cuộc thăm dò dư luận của kênh NBC và tờ Wall Street Journal công bố hôm qua 22/10, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Barack Obama dẫn Thượng nghị sĩ John McCain tới 10 điểm. 

55% số người được hỏi cho rằng Thống đốc bang Alaska không đủ phẩm chất của một Phó Tổng thống Mỹ. Tất nhiên, bà cũng khó có thể đảm nhận vai trò để trở thành chủ nhân Nhà Trắng nếu ông McCain lỡ qua đời khi đang còn đương nhiệm.

Việt Thụy
Theo AP, Politico, CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá