Sát nhân người Nhật từng gửi thư kế hoạch tội ác cho hạ viện

TPO - Nghi phạm chính vụ cuồng sát cơ sở khuyết tật ở Nhật Bản từng bị đưa vào bệnh viện tâm thần vì gửi thư lên Hạ viện cho biết ý định giết người và mô tả chi tiết kế hoạch tội ác.

Xe cứu thương ở bên ngoài cơ sở khuyết tật bị tấn công.
Xe cứu thương ở bên ngoài cơ sở khuyết tật bị tấn công.

Liên quan đến vụ cuồng sát cơ sở dành cho người khuyết tật ở thành phố Sagamihara, Nhật Bản hôm 26/7, nghi phạm Satoshi Uematsu (26 tuổi) đã lên kế hoạch giết người từ nhiều tháng trước đó. Thậm chí, tên này còn gửi thư lên hạ viện Nhật Bản để thông báo ý định của mình.

Tờ Guardian trích dẫn nguồn tin từ nhà chức trách cho biết, ngày 19/2 vừa qua, Uematsu đã “tự nguyện cam kết” nhập viện sau khi cảnh sát tại thị trấn Tsukui liên lạc với tên này để phản hồi lại lá thư gửi đến Hạ viện Nhật Bản.

Trong thư, Uematsu cho rằng chính phủ nên đồng ý “cái chết nhân đạo” cho người tàn tật. “Tôi hình dung một thế giới mà người tàn tật có thể được chết không đau đớn với sự đồng ý của người giám hộ, khi họ trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội”, bức thư viết.

Lá thư còn cho biết Uematsu có thể tấn công hai cơ sở cho người tàn tật vào ca tối, khi an ninh lỏng lẻo.

“Hành động sẽ được thực hiện nhanh chóng và chắc chắn sẽ không làm tổn hại các nhân viên. Sau khi xử lý 260 người tại hai cơ sở, tôi sẽ tự thú”, Uematsu viết.

Uematsu được xuất viện ngày 2/3. Hiện, cảnh sát vẫn đang điều tra động cơ gây án của nghi phạm cuồng sát.

Trước đó, khoảng 2h30 sáng ngày 26/7 (theo giờ địa phương), Uematsu vào cơ sở dành cho người khuyết tật Tsukui Yamayuri-en (cách Tokyo 40km về phía Tây Nam), dùng dao giết chết 19 người và làm bị thương 25 người khác, trong đó 20 người nguy kịch. (Trước đó nhiều báo đưa thông tin số bị thương lên đến 45 người)

30 phút sau, tên này đến sở cảnh sát đầu thú với một số con dao dính máu nghi là hung khí gây án.

Uematsu từng làm việc tại trung tâm y tế nơi xảy ra vụ cuồng sát nhưng đến tháng 2/2016 thì nghỉ việc; theo truyền hình NTV Nhật Bản, thực tế tên này bị đuổi việc.

Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá