Sát thủ 'máu lạnh' từng lên kế hoạch ám sát cựu Thủ tướng Na Uy

TPO - Trong phiên tòa vừa qua, kẻ giết người hàng loạt Anders Behring Breivik thú nhận từng lên kế hoạch bắt và chặt đầu cựu Thủ tướng Na Uy Gro Harlem Brundtland trong vụ thảm sát trên đảo Utoya.

Sát thủ 'máu lạnh' từng lên kế hoạch ám sát cựu Thủ tướng Na Uy

> Sát thủ Na Uy muốn trắng án hoặc tử hình

Anders Behring Breivik
Anders Behring Breivik.
 

Breivik nói với tòa rằng hắn lên kế hoạch quay lại cảnh chặt đầu và tung lên mạng. May mắn là cựu Thủ tướng Brundtland đã rời khỏi trại thanh niên của Đảng Lao động ở Utoya khi tên này thực hiện vụ tàn sát hôm 22-7 năm ngoái.

Tên sát nhân máu lạnh này còn thú nhận số người mà hắn đã giết còn là ít so với dự định ban đầu. Lúc đó trên đảo có khoảng 600 người, hắn muốn giết toàn bộ họ.

Trong phiên tòa hôm thứ năm (19-4), tên Breivik khai dự định ban đầu cho cuộc khủng bố là đánh bom ở khu chính phủ Oslo, văn phòng Đảng Lao động và địa điểm thứ ba có thể là cung điện hoàng gia.

Hắn cho biết thêm: “Đặt bom ở cung điện hoàng gia, tôi sẽ đặt ở nơi không gây thương vong đến gia đinh hoàng tộc bởi những người theo chủ nghĩa dân tộc và bảo thủ văn hóa là những người ủng hộ chế độ quân chủ, trong đó có tôi”.

Tên này cũng đã thừa nhận đã cho phát nổ xe chứa bom bên ngoài trụ sở chính phủ hôm 22-7 và nổ súng vào trại thanh niên Đảng Lao động bên ngoài thủ đô làm 77 người thiệt mạng.

Breivik cũng nói rằng sau khi ba quả bom phát nổ, hắn sẽ tiếp tục bắn giết nếu hắn vẫn còn sống sót. Tuy nhiên hắn lại thay đổi quyết định cài ba quả bom vì việc này phức tạp hơn hắn nghĩ.

Phan Yến
Theo Foxnews

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng